Lực lượng thân Iran vô sự trước bão lửa của Mỹ?

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố, rạng sáng 13/3, Không quân nước này đã đạt được mục đích khi không kích vào nhóm Kata'ib Hezbollah (KH) thân Iran ở Iraq.

Cuộc không kích nhằm trả đũa vụ tấn công vào căn cứ Taji hôm 11/3 khiến 2 lính Mỹ, một lính Anh thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.

"Cuộc tấn công nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa từ các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn ở Iraq. Đồng thời khẳng định Kata'ib Hezbollah phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống lại Quân đội Mỹ cũng như liên quân ở Iraq", Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố cho biết.

Luc luong than Iran vo su truoc bao lua cua My?
Hình ảnh Mỹ tấn công lực lượng thân Iran.

Đài truyền hình Iraq dẫn một tuyên bố của quân đội nước này xác nhận Mỹ đã không kích 4 vị trí của các lực lượng thân Iran tại Iraq.

Trong các vị trí bị tấn công có một ở Najaf và 3 vị trí khác ở phía Nam thủ đô Baghdad. Một quan chức sân bay cũng cho biết đã xảy ra không kích nhằm vào một sân bay đang được xây dựng ở thành phố Kerbala.

Bất chấp đòn không kích Mỹ đồng thời vào nhiều mục tiêu, Kata'ib Hezbollah tuyên bố không có thương vong trong các cuộc không kích của Mỹ.

Lực lượng này cũng bác bỏ thông tin hơn 26 tay súng thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng không chịu bất cứ thiệt hại về người nào sau vụ tấn công.

Trước đó, trong đêm 11/3 (theo giờ địa phương), Quân đội Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở huấn luyện của lực lượng dân quân thân Iran tại Syria và Iraq, trong đó có cả căn cứ Imam Ali.

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi căn cứ liên hợp Taji của Quân đội Iraq bị tấn công bằng rocket khiến hai binh sĩ Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, 12 người khác cũng bị thương.

Cùng với việc "bật đèn xanh" tấn công lực lượng thân Iran, Tổng thống Mỹ Trump còn có kế hoạch phát động tấn công Iran nhưng kế hoạch đã bị Quốc hội phản đối.

Với 227 phiếu thuận và 186 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump phát lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran khi chưa được quốc hội phê chuẩn.

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đưa ra quyết định tương tự. Tuy nhiên, nghị quyết có thể bị Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết, trong khi liên minh giữa phần lớn các nghị sĩ đảng Dân chủ với một nhóm nhỏ nghị sĩ đảng Cộng hòa không có đủ số phiếu để lật ngược tình thế.

Clip Mỹ tấn công vào lực lượng thân Iran

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 13/03/2020 15:22

Sự Kiện