Lượng vàng sản xuất của Nga tăng kỷ lục năm 2020

(Tin tức 24h) - Dự kiến sản lượng vàng của Nga năm 2020 tăng 12% so với mức kỷ lục của năm 2019, trên 360 tấn vàng.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga mới đây, ông Atanas Dzhumaliev, Trưởng phòng vận hành thị trường hàng hóa toàn cầu tại VTB Capital cho biết, khối lượng vàng sản xuất ở Nga trong năm 2019 đã đạt kỷ lục, vượt 360 tấn vàng.

Luong vang san xuat cua Nga tang ky luc nam 2020
Khối lượng sản xuất vàng ở Nga trong năm 2019 đạt kỷ lục, hơn 360 tấn và có thể còn gia tăng.

Song trong năm nay, con số này chưa dừng lại.

“Năm 2019, Nga đã vượt Australia về sản lượng vàng, vượt quá 360 tấn và theo dự đoán của chúng tôi, vào năm 2020, con số này sẽ còn nhiều hơn nữa” - ông nói.

Ước tính sản lượng vàng của Nga sẽ tăng khoảng 12%, lên khoảng 360 tấn, theo dữ liệu của Liên minh các nhà sản xuất vàng của Nga.

Trong khi đó, Văn phòng Khảo nghiệm Nhà nước Nga cho biết, xuất khẩu "kim loại vàng" dạng thỏi từ Liên bang Nga đã tăng gấp 8 lần trong năm qua - lên hơn 116 tấn so với 13,9 tấn vào năm 2018.

Theo tiết lộ của ông Atanas Dzhumaliev, VTB Capital sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường vàng của Nga. Công ty này chiếm khoảng 30% hoạt động trên thị trường vàng Nga. Ngân hàng có kế hoạch tiếp tục mua kim loại cả trong nước và từ nước ngoài.

Các "ông lớn" trong ngành sản xuất vàng của Nga cũng đang thúc đẩy các dự án mới. Mới đây, Công ty khai thác vàng Polyus cho biết họ đã chuẩn bị mở mỏ vàng khổng lồ Sukhoi Log ở Siberia, có trữ lượng đã được chứng minh là 40 triệu ounce. Trữ lượng khủng của mỏ này chiếm khoảng 1/4 tổng số vàng chưa qua chế tác của Nga, biến Polyus trở thành công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới với trữ lượng đã được chứng minh.

Polyus đã đồng ý trả 128,2 triệu USD để đẩy nhanh việc mua lại mỏ vàng Sukhoi Log từ các đối tác sở hữu gồm Tập đoàn quốc phòng Nga Rostec và nắm quyền kiểm soát 22% cổ phần.

Cổ phiếu niêm yết tại Moscow của công ty này đã tăng hơn gấp 3 lần giá trị trong năm nay nhờ giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 8 và kỳ vọng lớn đối với Sukhoi Log.

Công ty đã bắt đầu xây dựng một sân bay địa phương để phục vụ việc vận chuyển. Chi phí phát triển và sản xuất có thể lên tới 2,5 tỷ USD.

Trong một báo cáo của cơ quan thông tin tài chính Fitch Solutions công bố hồi tháng 8, các tác giả dự báo Nga dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới vào năm 2029, đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,7% trong giai đoạn từ 2020 đến 2029.

Thúc đẩy sản xuất và dự trữ vàng được cho là một phần chính sách hiệu quả của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đầu tháng 11/2020, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã tăng lên mức 589,8 tỷ USD, theo dữ liệu mới nhất được ngân hàng trung ương nước này công bố.

Các chuyên gia tin rằng trong ngắn hạn đến trung hạn, nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh sẽ tạo cơ sở cho sản xuất vàng gia tăng ở Nga. Dự trữ ngoại tệ và dự trữ vàng của Nga hiện đạt 600 tỉ USD.

Ông Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại ngân hàng nổi tiếng của Đan Mạch Danske Bank cho biết: “Việc thay thế số lượng lớn tài sản từ dollars sang vàng là một chiến lược cho phép Ngân hàng Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vòng mấy tháng. Nga duy trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng các công cụ trung lập về chính trị".

Chuyên gia Holger Zschäpitz, điều hành bộ phận phân tích kinh tế của Die Welt từng cho rằng Nga có thể vướng vào cái bẫy dự trữ vàng nhưng hiện đã phải thay đổi quan điểm. Ông cho rằng, Tổng thống Putin muốn giảm độ lệ thuộc của dự trữ Nga vào đồng USD và với sự trợ giúp của vàng.

"Ông ấy đã khéo léo đối phó với nhiệm vụ địa chính trị này" - vị chuyên gia nhận định.

Huy Vũ

Thứ Tư, 18/11/2020 16:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện