Lý giải đòn thù Iran - Mỹ: Không ai xứng đáng

(Tin tức 24h) - Iran đã không "nợ máu trả bằng máu" với Mỹ sau cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani.

Mới đây, một vị tướng Iran đã lên tiếng về câu hỏi, liệu Iran đã hoàn thành việc trả thù lực lượng quân sự Mỹ vì đã gây ra cái chết cho Thiếu tướng Qassem Soleimani - Cố chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran hay chưa.

Ly giai don thu Iran - My: Khong ai xung dang
Thiếu tướng Qassem Soleimani - Cố chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran được cho là người có quyền lực thứ hai ở Iran.

Theo đó, Tướng Yadollah Javani, Phó Tư lệnh phụ trách vấn đề chính trị của Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, Iran đã không tìm được nhân vật xứng tầm với tướng Soleimani tại Mỹ để "trả nợ máu".

Ông nói: "Iran không thể tìm thấy bất kỳ ai trong số các quan chức quân đội Mỹ có thể so sánh được với các giá trị nội tại của tướng Soleimani. Ông ấy có vị trí rất quan trọng đối với mặt trận kháng chiến, đến nỗi chúng tôi không thể tìm thấy người Mỹ nào ngang hàng để trả đũa”.

Tướng này tuyên bố rằng cách hiệu quả nhất mà Tehran có thể trả đũa hành động của Washington là trục xuất vĩnh viễn lực lượng Mỹ khỏi khu vực - một động thái mà Iran đã thúc giục các quốc gia vùng Vịnh làm trong nhiều năm.

Ông cũng lưu ý rằng việc giết chết tướng Soleimani là bước ngoặt củng cố đề xuất của Tehran. Ngay sau cái chết của tướng Iran, Quốc hội Iraq đã thông qua một đề nghị trục xuất tất cả quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ của mình.

Tuyên bố được ông Javani đưa ra sau khi tướng Hossein Salami - Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thề "nợ máu sẽ trả bằng máu" - ám chỉ rằng các cuộc không kích hồi tháng 1 vào các căn cứ Mỹ ở Iraq sẽ không phải là phản ứng duy nhất của Tehran.

Thiếu tướng Soleimani - người có quyền lực thứ hai của nước này chỉ sau Lãnh tụ tối cao Khamenei đã bị ám sát ngày 3/1/2020 bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad ở Iraq.

Vụ ám sát diễn ra mà không được chính phủ Iraq chấp thuận, mặc dù nó diễn ra trên lãnh thổ đất nước này.

Chính quyền Trump tuyên bố rằng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các cơ quan ngoại giao Mỹ trong khu vực, nhưng không đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc mà Nhà Trắng sử dụng để biện minh cho vụ sát hại viên tướng này.

Tehran đã lên án gay gắt vụ ám sát Soleimani và 5 ngày sau khi nơi này diễn ra đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn nhằm vào hai căn cứ không quân ở Iraq, Ayn al-Asad và Erbil, nơi có quân đội Mỹ. Ít nhất 110 thành viên dịch vụ được cho là bị thương, bị chấn thương đầu, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Nhà chức trách Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và ba chục người khác bị cáo buộc chủ mưu trong âm mưu sát hại chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Qasem Soleimani. Interpol cho biết họ sẽ từ chối yêu cầu thông báo đỏ đối với ông Trump, với lý do tính chất "chính trị" của yêu cầu từ phía Iran.

Trong những diễn biến mới nhất, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf đã kêu gọi Iraq nên tham gia cùng Iran trong việc theo đuổi công lý sau vụ ám sát chỉ huy Soleimani và phó thủ lĩnh Lực lượng huy động quần chúng Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Ông Qalibaf giải thích rằng, vì vụ ám sát hai vị này diễn ra trên đất Iraq, là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq.

"Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ Iraq và ám sát một cách trơ tráo những kẻ liều mình bóp nát xương máu của khủng bố. Đây không phải là một vấn đề đơn giản. Vụ ám sát người Mỹ là một vụ án lớn cần phải được theo đuổi quyết liệt” - Chủ tịch Quốc hội Iran Qalibaf nói.

Theo ông Qalibaf, vụ ám sát Soleimani và al-Muhandis, "theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Trump, là một vết nhơ xấu hổ sẽ không bao giờ xóa khỏi khuôn mặt của các quan chức Nhà Trắng."

“Chúng tôi tin rằng khu vực sẽ không đạt được sự ổn định chừng nào các lực lượng nước ngoài còn hiện diện trong khu vực” - ông Qalibaf đề cập đến sáng kiến ​​của Quốc hội Iraq nhằm loại bỏ lực lượng Mỹ khỏi lãnh thổ Iraq sau cuộc ám sát các thủ lĩnh quân sự.

Quốc hội Iraq cũng đã thông qua việc yêu cầu Mỹ rút khỏi các căn cứ quân sự ở nước này. Việc rút binh đang diễn ra nhưng được Lầu Năm Góc lý giải là do Mỹ đã hoàn thành việc huấn luyện, hướng dẫn các lực lượng quân sự ở Iraq trong cuộc chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/08/2020 07:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện