Ly khai gốc Thổ nhận bắn rơi thêm một máy bay Nga

(Tin tức 24h) - Phiến quân Syria Turkmen (thân Thổ Nhĩ Kỳ) đã bắn rơi trực thăng cứu hộ Nga, bắn chết 2 phi công Su-24 khi họ đang nhảy dù, ngay từ trên không.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR),  cho biết, chỉ vài tiếng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, một chiếc máy bay trực thăng cứu hộ của Nga bị bắn rơi khi nó đang tìm kiếm, cứu hộ 2 phi công Nga nhảy dù từ chiếc Su-24.

Các nhà hoạt động của SOHR và một nhóm phiến quân Syria chiều 24-11 cho biết, một chiếc trực thăng Nga đã bị bắn hạ bằng một tên lửa chống tăng, chỉ vài giờ sau khi máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, ở tỉnh Latakia, gần biên giới Syria.

Theo nguồn tin này, chiếc trực thăng Nga bị bắn hạ khi nó đang tìm kiếm hai phi công mất tích trong vụ máy bay Su-24 bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Clip phiến quân gốc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga:

Tuy nhiên, trung tâm truyền thông chiến tranh của tổ chức vũ trang Hồi giáo Hezbollah phủ nhận vụ máy bay trực thăng Nga bị bắn rơi. Tổ chức này cho biết chiếc trực thăng bị tấn công nhưng đã hạ cánh khẩn cấp và tất cả các phi công đều an toàn.

Ly khai goc Tho nhan ban roi them mot may bay Nga
Chiếc Su-24 Nga bị trúng đạn, trước khi rơi xuống đất

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng xác nhận, trực thăng Nga đã quần thảo khu vực chiến đấu cơ Su-24 gặp nạn để tìm kiếm các phi công sống sót. Tuy nhiên, chiếc trực thăng tìm kiếm và cứu hộ này đã bị trúng hỏa lực của quân nổi dậy Syria.

Phi công của trực thăng Nga đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống tỉnh Latakia, Syria sau khi bị trúng rocket.

Một nhóm nổi dậy Syria được cho là Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được Ankara hậu thuẫn để chống lại cả chính quyền Damascus và người Kurd ở Syria và Iraq) tuyên bố, các tay súng của họ đã dùng tên lửa chống tăng để bắn trực thăng Nga.

Tuy nhiên, một nguồn tin mới nhất của hãng tin Ả Rập Al Jazeera cho biết, các lực lượng nổi dậy ở khu vực này đã tìm thấy thi thể của cả hai viên phi công. Trong khi trước đó, có nguồn tin cho rằng hai phi công đã nhảy dù thành công khỏi máy bay đang bốc cháy và hạ cánh xuống đất an toàn.

Ly khai goc Tho nhan ban roi them mot may bay Nga
2 viên phi công Nga đã bị phiến quân bắn chết trước khi rơi xuống đất

Sự việc dần sáng tỏ khi một thủ lĩnh cao cấp của các nhóm phiến quân Syria tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ bắn chết 2 phi công Nga nhảy dù từ chiếc Su-24. Theo đó, những phi công này đã tử nạn trước khi dù rơi xuống đất do đã bị các tay súng phiến quân bắn chết từ trên không.

Một phó tư lệnh lữ đoàn quân nổi dậy Turkmen tại Syria đã xác nhận thông tin với với Reuters rằng, các tay súng của lữ đoàn Turkmen đã nổ súng và giết chết 2 phi công Nga ngay từ trên không, tại khu vực gần ngôi làng Yamadi, thuộc Latakia, phía tây Syria.

Reuters cho biết, Phó tư lệnh lữ đoàn Turkmen, Alpaslan Celik, khẳng định điều đó, trong khi tay còn cầm một mảnh dù rách của các viên phi công Nga thiệt mạng. Hãng tin Nga RT cũng đã đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh phi công Nga nằm trong vũng máu trong bản tin của mình.

Việc trực thăng Nga bị bắn trong khi đang tìm kiếm, cứu hộ chiếc Su-24 bị rơi và cả 2 viên phi công Nga bị các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết có thể sẽ là giọt nước tràn ly, khiến Điện Kremlin đưa ra những hành động đáp trả cực đoan với Ankara, nếu như Moscow chứng minh được chiếc Su-24 không xâm phạm vào không phận nước này.

>>Xem toàn bộ sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga

Nhật Nam

Thứ Tư, 25/11/2015 00:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện