Malaysia nối Singapore bằng đường sắt cao tốc 16 tỷ USD

(Tin tức 24h) - Malaysia và Singapore ký kết thỏa thuận làm đường sắt nối liền giữa hai quốc gia với giá 16 tỉ USD.

Tờ New Straits Times cho hay, ngày 13/12, Malaysia và Singapore chính thức ký dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Singapore-Kuala Lumpur (HSR) nối liền hai nước.

Với tổng chiều dài 350 km, tuyến đường sắt mới được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa hai nước xuống còn khoảng 90 phút khi bắt đầu vận hành vào năm 2026 thay vì 4 tiếng đồng hồ như hiện nay và đi bằng xe hơi. Chi phí của dự án là khoảng 16 tỉ USD và quy trình đấu thầu quốc tế sẽ bắt đầu vào tháng sau. Các quan chức hai nước khẳng định quá trình đấu thầu quốc tế sẽ công bằng và minh bạch.

Malaysia noi Singapore bang duong sat cao toc 16 ty USD
Malaysia - Singapore ký thỏa thuận dự án đường sắt cao tốc.

Ga đầu cuối của tuyến đường cao tốc này ở Malaysia là ở thị trấn Bandar, rìa Trung tâm thành phố Kuala Lumpur. Ga đầu cuối của Singapore sẽ được đặt tại  Jurong East.

3 dịch vụ dự kiến được vận hành trên đoạn cao tốc này. Một là dịch vụ tốc hành giữa hai trạm đầu cuối.

Hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch đều được đồng bộ tại 3 điểm dừng của tuyến đường sắt này. Dịch vụ đưa đón giữa đưa đón giữa Iskandar Puteri ở Johor tới quốc đảo. Các dịch vụ còn lại sẽ là một tuyến đường từ Malaysia ở KL Iskandar Puteri, với năm điểm dừng trên đường, gồm Putrajaya, Seremban, Ayer Keroh, Muar và Batu Pahat tới quốc đảo Singapore.

Malaysia noi Singapore bang duong sat cao toc 16 ty USD
Ga KL Sentral Kuala Lumpur, Malaysia, một trong những điểm đầu cuối cho tuyến đường sắt cao tốc.

Buổi lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Malaysia Najib Razak và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long. Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak và người đồng cấp Singapore khẳng định, thỏa thuận này đánh dấu một thời khắc lịch sử trong quan hệ song phương và phản ánh cam kết của cả hai nước về dự án được lựa chọn.

Malaysia noi Singapore bang duong sat cao toc 16 ty USD
Dự án đường sắt chục tỉ USD của Malaysia - Singapore.

Hai ông khẳng định, tuyến đường sắt mang hai nước tới gần nhau hơn, cải thiện các kết nối và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước cũng như xúc tác các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Tờ International Business Times dẫn các nguồn tin cấp cao cho biết Nhật Bản đang rất quan tâm đến dự án và tự tin có thể thắng thầu nhờ công nghệ xe lửa cao tốc Shinkansen đã chứng minh được hiệu quả và độ an toàn trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, Strait Times lại cho rằng Trung Quốc có lợi thế hơn do nước này đã giành được nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Malaysia trong những năm gần đây. Đáng kể nhất là tuyến đường sắt bờ đông Malaysia có chi phí hơn 12 tỉ USD.

Ngọc Dương

Thứ Tư, 14/12/2016 13:46

Sự Kiện