Mất Antonov, Ukraine thành quốc gia "thế giới thứ ba"

(Tin tức 24h) - Doanh nghiệp chế tạo máy bay nhà nước Ukraine "Antonov" có thể sẽ không còn tồn tại, cơ sở này trở thành nạn nhân của các quan chức tham nhũng.

Với việc doanh nghiệp này thua lỗ, Ukraine sẽ từ một quốc gia có vị thế lớn trên thị trường hàng không vận tải thế giới trở thành một nước thuộc thế giới thứ ba.

Điều này đã được phát biểu trên kênh YouTube "Khvilia" bởi Cựu giám đốc công ty - ông Alexander Los, người đã thẳng thắn nói về những vấn đề và triển vọng ảm đạm của ngành công nghiệp máy bay Ukraine.

Cựu CEO kiên quyết chống lại việc tái định hình sân bay quốc tế Antonov (tên gọi khác là Gostomel) nằm cách Kiev 25 km. Ông giải thích rằng việc thử nghiệm các máy bay mới và tân trang (nâng cấp) đang được thực hiện tại địa điểm này.

Đồng thời ông Los tố cáo các nhà chức trách Ukraine muốn biến sân bay này thành một nhánh của sân bay quốc tế Kiev để khai thác cho những chuyến bay thương mại.

"Nếu điều này xảy ra, sau đó bạn có thể quên các bài kiểm tra bay xuất xưởng của sản phẩm. Kiểm tra chỉ đơn giản là nguy hiểm khi máy bay liên tục đến gần hoặc cất cánh xung quanh".

"Do đó, việc sản xuất máy bay sẽ bị ngừng trệ vì những lý do ngoài tầm kiểm soát, bởi vì bất kỳ nhà chế tạo nào cũng phải có sân bay riêng, nơi họ có thể tiến hành thử nghiệm bất cứ lúc nào".

"Chúng tôi đang hướng tới thực tế rằng trong tương lai gần, Antonov có thể trở thành nạn nhân của cướp bóc", ông Los nhấn mạnh.

Mat Antonov, Ukraine thanh quoc gia
Tổ hợp chế tạo hàng không Antonov nổi tiếng của Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

Theo vị cựu CEO, trước mắt Antonov State Enterprise có nguy cơ mất 3 tỷ USD, và trong dài hạn - khả năng sản xuất máy bay nói chung cũng sẽ bị tàn phá do thiếu đơn hàng và mất cơ sở thử nghiệm.

Hiện tại cơ sở hạ tầng, tài sản hữu hình và “một số tài sản trí tuệ được định giá không chính xác, bị đánh giá thấp hoặc cố ý đánh giá thấp”, trong hình trên vì những tổn thất có thể xảy ra.

"Đối với Ukraine, Antonov vừa là biểu tượng vừa là giá trị. Nếu chúng ta để mất vị thế trong ngành sản xuất máy bay, Ukraine sẽ biến thành một nước thuộc thế giới thứ ba", ông Alexander Los tổng kết.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 04/12/2020 13:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện