Máy bay Mỹ nát vụn sau sự cố thiếu oxy

(Tin tức 24h) - Sau khi tuyên bố khắc phục xong sự cố thiếu oxy trên T-6A không lâu, một chiếc máy bay loại này đã đâm đầu xuống đất chưa rõ nguyên nhân.

Thông tin về vụ tai nạn được The Drive dẫn thông báo từ Bộ chỉ huy Huấn luyện và Đào tạo không quân Mỹ cho biết:

"Một máy bay T-6A Texan II thuộc Không đoàn huấn luyện số 12 đã đâm xuống khu vực gần trung tâm mua sắm Rolling Oaks lúc 16h ngày 18/9. Hai thành viên tổ lái nhảy dù thành công và chỉ bị thương nhẹ. Không có người dân nào bị thương, thiệt hại tài sản đang được đánh giá".

May bay My nat vun sau su co thieu oxy
Phần còn lại của chiếc T-6A.

Trước khi đâm xuống đất, chiếc T-6A cất cánh từ căn cứ không quân Randolph để thực hiện chuyến bay huấn luyện, sau đó gặp sự cố và lao xuống phía đông bắc thành phố San Antonio, bang Texas, cách nơi xuất phát khoảng 15 km.

Hình ảnh hiện trường cho thấy máy bay bị vỡ làm nhiều mảnh, phần đuôi nằm trên một bãi cỏ cách xa thân trước và cánh. Ít nhất một dù thoát hiểm bị mắc trên các cành cây gần đó.

Hiện cơ quan chức năng mở cuộc điều tra về nguyên nhân gặp nạn có liên quan gì đến tình trang thiếu oxy trên dòng máy bay này hay không dù trước đó không lâu, Không quân Mỹ tuyên bố, đã khắc phục xong tình trạng thiếu oxy trên dòng máy bay huấn luyện này.

Tuy nhiên, điều đó không khiến những phi công và học viên bay trên T-6A cảm thấy yên tâm bởi tuyên bố tương tự từng được Mỹ đưa ra nhiều lần trước đó rồi lại đình chỉ bay khi lỗi tương tự lại xuất hiện sau đó.

Được biết, hồi tháng 11/2017, sau khi xảy ra tình trạng hàng loạt phi công điều khiển máy bay T-6A xuất hiện những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... mà nguyên nhân được xác định do thiếu oxy, Không quân Mỹ đã quyết định dừng bay vô thời hạn với dòng máy bay này tại căn cứ Vance.

Hiện nay, Mỹ đang sử dụng khoảng 446 chiếc T-6A động cơ cánh quạt để đào tạo phi công. Số lượng máy bay này chủ yếu đang được biên chế tại căn cứ Không quân Columbus bang Mississippi, căn cứ Không quân Vance thuộc Oklahoma, căn cứ Không quân Laughlin và căn cứ Sheppard bang Texas.

Lực lượng hải quân và hải quân đánh bộ Mỹ đều sử dụng thế hệ máy bay này để huấn luyện và đào tạo phi công sơ cấp.

Máy bay huấn luyện phi công sơ cấp T-6A là một trong những thế hệ máy bay mới nhất của Không lực Mỹ do Công ty Hàng không vũ trụ và Quốc phòng Raytheon sản xuất, chiếc đầu tiên được bàn giao vào tháng 5/2000 với giá thành lên đến gần 4,3 triệu USD/chiếc.

Mảnh vỡ của chiếc T-6A văng ra trên diện tích rộng

May bay My nat vun sau su co thieu oxy
May bay My nat vun sau su co thieu oxy

May bay My nat vun sau su co thieu oxy

Đan Nguyên

Thứ Tư, 19/09/2018 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện