Máy bay trinh sát của Mỹ giám sát Triều Tiên?

(Tin tức 24h) - Máy bay do thám của Mỹ được cho là đã giám sát Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử vũ khí mới.

Một chiếc máy bay do thám của Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời thủ đô Seoul của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới với đầu đạn có sức công phá lớn, tờ Chosun đưa tin.

RC-135W Rivet Joint đã do thám một khu vực kéo dài từ tỉnh Gyeonggi đến Gangwon, phía nam khu vực cấm bay để ngăn chặn mọi hình thức thù địch xuyên biên giới theo thỏa thuận tháng 9 năm 2018. Hoa Kỳ hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các thông tin trên.

Chosun trích dẫn lời của một sĩ quan quân đội Hàn Quốc nói rằng, RC-135W Rivet Joint hiếm khi bay trên bầu trời Seoul, nhưng vẫn thường hoạt động ở trên Biển Hoàng Hải và các khu vực lân cận.

Theo quân đội Hàn Quốc, lần cuối cùng máy bay trinh sát của Mỹ bị phát hiện ở Seoul là sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ thử tên lửa vào năm 2017.

Hôm thứ Năm, KCNA đã ra thông cáo rằng, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, và cho biết nó có một chế độ dẫn bay đặc biệt.

Theo Hãng thông tấn DPRK, cuộc thử nghiệm được thực hiện với nhiều chế độ bắn vào các mục tiêu khác nhau, và được chính nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.

May bay trinh sat cua My giam sat Trieu Tien?
RC-135 hiếm khi hoạt động trên bầu trời Seoul kể từ năm 2017

Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ cuộc hội đàm Hà Nội giữa Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng Hai mà không đạt được bất cứ một thỏa thuận nào.

Cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nguyên thủ quốc gia đã kết thúc đột ngột mà không có thỏa thuận phi hạt nhân hóa sau khi Washington từ chối nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Vào thời điểm đó, Trump nói với các phóng viên rằng, “Triều Tiên muốn dỡ bỏ toàn bộ những lệnh trừng phạt họ, và chúng tôi không thể thực hiện được điều đó”.

Trước đó, trong cuộc gặp Trump-Kim lần đầu tiên tại Singapore đã kết thúc bằng tuyên bố lịch sử mở đường cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ song phương, và các mục tiêu khác.

Sau nhiều cuộc thử nghiệm liên tiếp năm 2017, ông Kim đã cam kết hồi tháng 4 năm ngoái rằng Bình Nhưỡng sẽ kiềm chế các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một bước quan trọng tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  • Như Ý

Thứ Ba, 23/04/2019 07:23

Sự Kiện