MH17 có thể bị hạ bằng S-125 "Pechora" của Ukraine?

(Tin tức 24h) - Tình báo Đức cho biết, tại thời điểm MH17 bị bắn rơi, có dấu hiệu hoạt động của S-125 "Pechora" - loại tên lửa phòng không chỉ quân đội Ukraine mới có.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành phiên họp thảo luận về tiến độ điều tra vụ tai nạn máy bay "Boeing" của hãng Hàng không Malaysia rơi, tổ chức vào ngày 19 tháng 9 ở Ukraine. Nga sẽ không cho phép chặn đứng cuộc điều tra về vụ rơi máy bay Boeing 777 của Malaysia tại Ukraine.

Nga yêu cầu phải triệu tập một cuộc họp về vấn đề này. Thảm kịch xảy ra cách đây đã hai tháng, nhưng hầu như vẫn không có kết luận điều tra nào được công khai, ngoài một vài chi tiết chung chung, không làm rõ nguyên nhân, không chỉ ra thủ phạm, chỉ làm mọi người đâu đầu vì những phán đoán mơ hồ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, kể từ ngày 17 tháng 7, phía Nga kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế công khai và khách quan. Điều này là quan trọng không chỉ để xác lập sự thật, mà còn để duy trì hòa bình quốc tế. Tuy nhiên, các nước có bí mật cần giấu diếm, dường như không tỏ ra nhiệt tình với đề xuất này.

Ngày 9 tháng 9, Hà Lan công bố kết quả điều tra sơ bộ. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra kết luận chính được chờ đợi từ lâu, mà chỉ chỉ nêu lên thực tế là máy bay bị nổ tung trong không khí do “nhiều tác động từ phía bên ngoài”. Tác động đó xuất phát từ đâu, và quan trọng nhất, ai đã tác động làm máy bay rơi, những vấn đề đó không hề được các tác giả của bản báo cáo đề cập đến.

Phía Nga đưa ra hai giả thiết cơ bản là tên lửa được bắn từ hệ thống phòng không "Buk" của quân đội Ukraine, hoặc từ máy bay của Ukraine bởi vệ tinh Bộ Quốc phòng Nga phát hiện có máy bay cường kích Su-25 bay cách chiếc Boeing 777 khoảng vài km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora có thể là thủ phạm bắn rơi MH17?

Hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora có thể là thủ phạm bắn rơi MH17?

Phía Mỹ, NATO, Ukraine một mực cáo buộc lực lượng dân quân Donetsk đã sử dụng tên lửa phòng không Buk được Nga cung cấp đến bắn hạ MH17. Tuy nhiên, cả Nga và lực lượng ly khai đều bác bỏ giả thiết trên, bởi kể cả được cung cấp hệ thống phóng nhưng không có radar và các thiết bị đi kèm, lực lượng dân quân Donetsk cũng không thể bắn trúng chiếc máy bay này.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện một giả thiết khác. Trên trang web của Quốc hội Đức đã đăng tải biên bản ghi nhớ với dữ liệu rằng máy bay Boeing 777 của Malaysia hoàn toàn có thể bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không S-125 "Pechora" (NATO thường gọi là SA-3). Ít nhất, hoạt động của hệ thống này trong khu vực máy bay rơi được ghi nhận bởi hai máy bay trinh sát của NATO.

Những máy bay này lúc đó đang theo dõi các sự kiện xảy ra tại Ukraine từ vùng trời Ba Lan và Romania. Trong tài liệu thông báo trên có chữ ký của Thứ trưởng Ngoại giao Đức Markus Ederer nên nó không thể là giả. Tuy tài liệu không đưa ra bất kỳ kết luận nào, nhưng bất cứ cái gì có liên quan cũng phải được xem xét.

Giám đốc Trung tâm tình hình chiến lược Nga Ivan Konovalov nhận xét: “Báo cáo của các điều tra viên Hà Lan không phát hiện ra điều gì mới. Rõ ràng là chiếc Boeing 777 bị bắn rơi. Nhưng tất cả mọi người đang chờ đợi lời đáp cho một câu hỏi ai bắn hạ MH17 và bắn hạ bằng vũ khí nào”? Vì vậy, giả thiết của Đức cho biết thêm khả năng đó là phía Ukraine.

S-125 (C-125) là tổ hợp tên lửa phòng không cũ, từ lâu đã không còn nằm trong trang bị của quân đội Nga, càng không có ở lực lượng dân quân Donbass nhưng Ukraine thì có. Nếu giả thiết này được xác nhận, không nghi ngờ gì nữa, tên lửa đã do các lực lượng vũ trang của Ukraine bắn lên.

Đã hơn 2 tháng trôi qua nhưng thảm kịch chiếc Boeing 777 bị bắn hạ vẫn chưa được làm rõ

Đã hơn 2 tháng trôi qua nhưng thảm kịch chiếc Boeing 777 bị bắn hạ vẫn chưa được làm rõ

Tuy nhiên, ngay cả trong các nhà quân sự Nga cũng vẫn có những ý kiến khác. Đại tá quân dự bị, tiến sĩ Khoa học Quân sự Anatoly Sokolov thì cho rằng máy bay đã bị trúng tên lửa “không đối không”. Ông Sokolov nói: “Tôi không loại trừ khả năng có thể đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-125. Tên lửa này bắn trúng các mục tiêu như vậy rất tốt”.

Tuy nhiên, ông bảo lưu ý kiến ​​rằng MH17 bị bắn rơi bằng loại máy bay như Su-25 bởi không có phương tiện thông tin tình báo nào - kể cả vệ tinh, ghi nhận được một đường bay của tên lửa, đặc biệt là ở thời điểm MH17 bắt đầu bay vào không phận Donetsk. Nếu có thì các thông tin này được che dấu một cách cực kỳ cẩn thận.

Bức tranh về những gì đã xảy ra sẽ rõ ràng hơn nhiều nếu các nhà điều tra đến từ Amsterdam công bố tất cả chứng cứ mà họ có thể thu nhận được. Báo cáo của Hà Lan thậm chí không hề nhắc đến băng ghi âm đối thoại giữa nhân viên giám sát không lưu Ukraine với phi hành đoàn.

Hai tuần sau thảm họa ở Ukraine, các nước Hà Lan, Australia và Bỉ đã ký một thỏa thuận về việc không công bố thông tin điều tra nếu không có sự đồng ý của “tất cả các bên”. Điều đó phù hợp thế nào về mặt chính trị? Điều đó có đúng về phạm trù đạo đức đối với thân nhân của những hành khách đã thảm tử trên chuyến bay này? Câu hỏi này thuộc về lương tâm cá nhân của mỗi người.

Tất nhiên là hành lang pháp lý về vấn đề này khiến người ta không thể không hoài nghi. Gần đây, một nhóm nghị sỹ Italia đã đệ đơn lên Ủy ban châu Âu, yêu cầu kiểm tra tính pháp lý của thỏa thuận giữ kín kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay này nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 20/09/2014 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện