Microsoft mở đường thoát hiểm cho TikTok tại Mỹ?

(Tin tức 24h) - Microsoft đang tính mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok trong bối cảnh Tổng thống Trump có thể ban hành sớm lệnh cấm cửa ứng dụng này.

Thông báo với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực ngày 31/7, Tổng thống Donald Trump nói rằng với những sự lo ngại về TikTok, chính quyền đang chuẩn bị cấm ứng dụng này hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump còn cho biết, lệnh cấm có thể sẽ được ban hành sớm ngay trong ngày 1/8 thông qua một lệnh hành pháp hoặc quyền khẩn cấp về kinh tế.

Microsoft mo duong thoat hiem cho TikTok tai My?
Ứng dụng TikTok đang ngày càng nổi tiếng tại Mỹ

Trong bối cảnh đó, những thông tin về việc Microsoft muốn mua lại ứng dụng này cũng vừa được loan truyền. Cụ thể, tin từ, Bloomberg cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok.

Việc này được cho là sẽ bổ sung cho hãng phần mềm một dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến, đồng thời giải tỏa sức ép của chính phủ Mỹ lên ứng dụng chia sẻ video Trung Quốc này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 29/7 cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ, cơ quan chuyên giám sát các thương vụ liên quan đến an ninh quốc gia, đang kiểm tra TikTok và Bộ Tài chính sẽ đưa ra khuyến nghị cho Tổng thống Trump trong tuần này.

Trước đó, giới quan chức và nghị sĩ Mỹ lên tiếng cảnh báo về nguy cơ dữ liệu người dùng bị TikTok chuyển cho Trung Quốc để sử dụng vào mục đích xấu. TikTok thuộc sở hữu của công ty Bytedance (Trung Quốc) và hiện có khoảng 1 tỉ người dùng.

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng TikTok kiểm duyệt những nội dung nhạy cảm và lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng quyền kiểm soát với TikTok để gây bất đồng giữa người Mỹ với nhau.

Ở thời điểm đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc việc yêu cầu ByteDance (công ty mẹ của TikTok) thoái vốn trong chi nhánh Mỹ.

"Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok", Tổng thống Donald Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng và khẳng định "chúng tôi đang đánh giá các phương án".

TikTok là một ứng dụng trên điện thoại di động phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc và đang lan ra cả thế giới, trong đó có Mỹ với 122 triệu lượt người tải dùng.

Washington ép 'Mỹ hóa' ứng dụng Trung Quốc

TikTok đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc và làm việc cho chính phủ. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 7 này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc tới ý tưởng cấm TikTok cùng một số ứng dụng khác của Trung Quốc như WeChat.

Hôm 15/7, một quan chức trong Nhà Trắng xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu các rủi ro về an ninh quốc gia đến từ WeChat và TikTok. Vị này cũng tiết lộ câu trả lời và hành động sẽ có trong vài tuần tới.

Thái An

Thứ Bảy, 01/08/2020 15:27

Sự Kiện