Miền Đông Ukraine căng tiếng súng, có lính đánh thuê Ba Lan

(Tin tức 24h) - Vòng đàm phán tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã kết thúc ngày 20/4 tại thủ đô Minsk của Belarus mà không đạt được kết quả rõ rệt nào.

Những bất đồng khó tháo gỡ trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở Donbass vẫn là việc tổ chức các cuộc bầu cử, quy chế đặc biệt của Donbass và cải cách Hiến pháp.

Đại diện Cộng hòa Lugansk tự xưng, ông Vladislav Deinego, dẫn lời Điều phối viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong tiểu ban chính trị, Piere Morel cho rằng các bên đã có tiến bộ nhất định trong đối thoại về vấn đề bầu cử.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Chủ tịch OSCE Martin Saidic xác nhận có sự gia tăng mạnh các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ cả hai phía tại khu vực xung đột ở Donbass trong 2 tuần qua. OSCE ghi nhận khoảng 4.700 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ cả phía chính phủ cũng như các lực lượng đòi độc lập tại đây, trong đó có sử dụng cả vũ khí hạng nặng như pháo và súng cối.

Mien Dong Ukraine cang tieng sung, co linh danh thue Ba Lan
Quân nhân Ukraine cầm cờ trắng trong lúc chuyển lính tử vong trong lãnh thổ trung lập gần làng Dibrova thuộc tỉnh Donetsk. Ảnh: Sputnik

Tại buổi họp báo hôm 20/4, phát ngôn viên quân đội Chính phủ Ukraine - ông Andriy Lysenko thông báo chỉ trong một ngày 19/4, 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 5 binh sĩ khác bị thương. Phía quân đội Ukraine khẳng định những tổn thất trên là nặng nề nhất kể từ tháng 2/2016.

 "Đối phương (lực lượng ly khai) đã chủ động triển khai những vũ khí hạng nặng. Theo thống kê của chúng tôi, trong ngày 19.4, họ đã nã khoảng 70 quả đạn cối vào các cứ điểm của chúng tôi", Tân Hoa xã dẫn lời ông Andriy Lysenko đăng tin ngày 21/4.

Trong khi đó, đại diện cơ quan phụ trách quốc phòng của lực lượng ly khai Donetsk ở miền đông phủ nhận cáo buộc của quân đội chính phủ. Không chỉ vậy, phía Donetsk còn tố quân đội Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn 56 lần trong vòng 24 giờ cũng như nã pháo, sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công lực lượng ly khai.

Thậm chí Thông tấn TASS ngày 18/4 dẫn lời Eduard Basurin, phát ngôn viên quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã phát hiện lính bắn tỉa đánh thuê Ba Lan cách giới tuyến bên miền đông nam Ukraine, gần TP Donetsk khoảng 3 km.

“Sự xuất hiện của nhóm lính bắn tỉa đánh thuê Ba Lan gồm tám người đã được ghi nhận trong khu vực TP Krasnogorovka (cách giới tuyến 3 km)”, hãng thông tấn Donetsk dẫn tuyên bố của ông Basurin.

Mien Dong Ukraine cang tieng sung, co linh danh thue Ba Lan
Các binh sỹ chính phủ Ukraine triển khai vũ khí tại bãi biển Azov, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Vào đầu tháng 4 năm nay, cơ quan tình báo DPR đã báo cáo có sự xuất hiện của lính bắn tỉa và biệt kích đến từ Ba Lan và Serbia bên phía Ukraine. Đặc biệt, sau đó Kiev đã điều 21 tay súng bắn tỉa Ba Lan đến khu vực Maryinka và một số biệt kích Serbia gần Avdeyevka.

Trước đó, Cơ quan Quốc phòng DPR liên tục có báo cáo về sự xuất hiện của lính đánh thuê nước ngoài, trong đó có nhiều người đến từ EU, NATO và Trung Đông.

DPR tố cáo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Gruzia, thậm chí tổ chức khủng bố IS và các quốc gia khu vực Baltic cũng như một số quốc gia khác đang chiến đấu ủng hộ Ukraine trong vùng chiến sự Donbass.

Ông Eduard Basurin cũng cho biết các đơn vị quân đội Ukraine đã tiến hành tập trận quân sự ở khu phi quân sự Volnovakha thuộc Donbass.

Ông Basurin nhấn mạnh Volnovakha là khu vực phi quân sự, cấm diễn ra hoạt động quân sự theo Thỏa thuận Minsk được ký kết năm 2015 vừa qua.

Đông Phong (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/04/2016 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện