MiG-31 và Su-35 kẹp B-1B trên Biển Bering

(Tin tức 24h) - Tiêm kích đánh chặn MiG-31 và Su-35 Nga vừa phải cất cánh khẩn để xua đuổi cặp oanh tạc cơ Mỹ áp sát không phận trên Biển Bering.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống radar cảnh giới đường không Nga đã phát hiện 2 mục tiêu trên không đang bay thẳng hướng không phận Nga trên vùng Biển Bering. Lập tức 2 chiếc tiêm kích MiG-31 cùng Su-35 nhận nhiệm vụ xuất kích để ngăn chặn.

MiG-31 va Su-35 kep B-1B tren Bien Bering
B-1B trong một lần bị tiêm kích Nga áp sát.

"Sau khi cất cánh, đội bay chiến đấu Nga đã xác định mục tiêu là 2 chiếc máy bay tầm xa B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Cả MiG-31 và Su-35 đã bay kèm máy bay Mỹ đến khi chúng rời khỏi Biển Bering.

Tất cả các chuyến bay của máy bay chiến đấu Nga đều được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chuyến áp sát máy bay Mỹ được Nga thực hiện sau đúng 1 ngày, hai tiêm kích F-22 được triển khai để giám sát biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga hoạt động ở vùng trời Bắc Băng Dương và Viễn Đông.  

Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đã thực hiện chuyến bay kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế ở vùng biển Chukchi, Beaufort, Bering và Okhotsk. Biên đội Tu-95MS được hộ tống bởi tiêm kích Su-35S của không quân và MiG-31 của hải quân Nga trong một số giai đoạn.

Quân đội Nga khẳng định các oanh tạc cơ tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng vùng trời, sau đó quay về hạ cánh ở căn cứ an toàn.

Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cũng ra thông báo cho biết đã điều tiêm kích giám sát các oanh tạc cơ Tu-95MS Nga được tiêm kích Su-35S hộ tống ở gần vùng trời bang Alaska, thêm rằng phi cơ Nga hoạt động trên không phận quốc tế và không xâm phạm biên giới Mỹ.

Nga và Mỹ thường triển khai oanh tạc cơ hoặc trinh sát cơ áp sát không phận của nhau. Máy bay của hai nước luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này nhưng thường tiếp cận và giám sát chuyên nghiệp, an toàn.

Tiêm kích Nga cũng nhiều lần cất cánh buộc máy bay quân sự của Mỹ và NATO chuyển hướng khi chúng tiến gần biên giới.

Dù hầu hết những lần áp sát diễn ra chuyên nghiệp nhưng với cường độ các chuyến bay ngày càng tăng cho thấy căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại những khu vực này cũng tỷ lệ thuận theo những chuyến bay.

MiG-31 và Su-35 áp sát máy bay Mỹ

Đan Nguyên 

Thứ Năm, 22/10/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện