Mời lính Ukraine vào Crimea, Nga điều thêm S-400

(Tin tức 24h) - Nga triển khai sư đoàn tên lửa S-400 thứ 2 tại Crimea, một ngày sau khi ông Putin mời Ukraine đến lấy vũ khí về.

Ria Novosti ngày 13/1 cho hay, Nga đã triển khai một đơn vị tên lửa đất đối không S-400 mới tới bán đảo Crimea.

Đơn vị trên sẽ được bố trí ngay cạnh thị trấn Sevastopol và sẽ kiểm soát không phận trên khu vực biên giới với Ukraine.

Moi linh Ukraine vao Crimea, Nga dieu them S-400
Nga cấp thêm tên lửa  S-400 sau khi mời lính Ukraine tới bán đảo Crimea.

Chỉ huy Đơn vị phòng không số 4 của Nga, Trung tướng Viktor Sevostyanov cho biết hệ thống phòng không mới, được thiết kế để bảo vệ biên giới Nga, có thể chuyển sang chế độ tác chiến trong vòng chưa đầy 5 phút, theo Interfax.

Tên lửa đất đối không của S-400 , như Bộ Quốc phòng Nga mô tả, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 400 km và tên lửa đạn đạo cách xa 60 km.

Được biết, 2 tiểu đoàn được trang bị hệ thống tên lửa S-400 sẽ bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến tại Crimea vào ngày 13/1 đã cho thấy lời cảnh báo từ phía Nga nếu Ukraine và phương Tây có bất cứ động thái nào trong việc dùng vũ lực đối với Crimea.

Nga hiện đang có khoảng từ 4-6 hệ thống S-400 trấn giữ tại bán đảo Crimea cùng với đó là hàng loạt khí tài hiện đại khác. Điều này biến Crimea thành bán đảo bất khả xâm phạm.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho hay Ukraine vẫn tiếp tục có những hành động khiêu khích trên biên giới gần Crimea, buộc Nga phải thực hiện các bước để đảm bảo an ninh lãnh thổ của đất nước, và đây không nên được xem như là một mối đe dọa.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cách đó một ngày đã nhắc tới việc trao trả các vũ khí thuộc sở hữu của Ukraine đang còn nằm tại Crimea kể từ năm 2014.

Sau khi người dân trên bán đảo này bỏ phiếu đồng lòng sáp nhập vào nước Nga hồi tháng 3/2014, binh lính Ukraine đã để lại vũ khí và di chuyển về phía ranh giới giữa bán đảo và phần đất liền Ukraine.

Số phương tiện quân sự còn lại ở Crimea gồm nhiều tàu chiến, xe tăng đều đã cũ đến mức trở thành phế liệu. Tổng thống Nga cho biết, Moscow sẵn sàng nối lại việc trao trả cho Ukraine các vũ khí này vốn bị gián đoạn từ khi Ukraine cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến ở miền Đông nước này.

Moi linh Ukraine vao Crimea, Nga dieu them S-400
Hệ thống S-400 "Rồng lửa" được Nga triển khai tại Crimea.

Còn 2/3 số phương tiện chưa được trả về Ukraine, Nga đã bày tỏ sẽ giao hết cho Ukraine và thậm chí còn hỗ trợ việc vận chuyển chúng tới khu vực thuận tiện.

Duy chỉ còn khối lượng lớn đạn dược thì rất nguy hiểm cho việc vận chuyển thì ông đề nghị mời các đại diện quân đội Ukraine tới tham gia vào quá trình tiêu hủy để không bên nào có thể sử dụng được chúng.

Lời mời nghe có vẻ hấp dẫn của Tổng thống Putin khi cho phép quân lính thậm chí cả các lực lượng tinh nhuệ hoặc đại diện quân đội của Ukraine vào trong "sào huyệt" của mình ở Crimea chưa được phía Ukraine đáp lời.

Ngọc Dương

Chủ Nhật, 14/01/2018 10:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện