Moscow nói lời phải trái khi Mỹ 'vùi dập' WHO

(Tin tức 24h) - Trước các đe dọa của Washington về viện trợ WHO, phía Nga cho rằng động thái này sẽ khiến tổ chức toàn cầu bị hủy hoại.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov mới đây đã bình luận về cách người Mỹ gửi đi cảnh báo với tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Moscow noi loi phai trai khi My 'vui dap' WHO
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Theo đó, ông Lavrov cho rằng, Moscow lo ngại trước việc WHO bị bêu xấu, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hoàn thiện hoạt động của tổ chức này chứ không phải là hủy hoại nó.
 
Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Lavrov nói: “Có sự lo ngại sâu sắc trước các động thái bêu rếu Tổ chức Y tế thế giới, nơi - theo đánh giá của đại đa số các quốc gia, ngay từ những ngày đầu tiên đã đứng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, giúp tất cả các nước định hướng được trong tình hình dịch bệnh thường xuyên thay đổi nhanh chóng và lựa chọn đúng những biện pháp để đối phó với mối đe dọa mới nảy sinh".

Theo Ngoại trưởng Nga, dĩ nhiên là WHO, cũng như bất kỳ tổ chức đa phương nào, cần hoàn thiện thêm hoạt động của mình, thích nghi được với những điều kiện mới.

"Điều cần thiết để làm được điều này không phải là phá hủy WHO, mà là duy trì một cuộc đối thoại mang tính xây dựng của tất cả các quốc gia thành viên để xây dựng nên những đáp án chung, mang tính chuyên nghiệp, nhằm ứng phó với những thách thức mới” - ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng các nước phương Tây đang cố gắng sử dụng đại dịch COVID-19 để trừng phạt các chính phủ của một số quốc gia nước ngoài bất tuân.

"Không phải ai cũng có thể cưỡng lại sự cám dỗ để hành động theo nguyên tắc mỗi người vì chính mình. Có những người đang cố gắng lợi dụng tình hình hiện tại để chơi trò ‘độc quyền', thúc đẩy lợi ích cá nhân và giải quyết các vấn đề với các đối thủ địa chính trị ... Virus đang thúc đẩy các xu hướng tiêu cực đã hình thành và leo thang những khác biệt và bất đồng tích lũy, thúc đẩy sự cạnh tranh không lành mạnh" - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Phía Nga nhận định, việc chính trị hóa các vấn đề nhân đạo và mong muốn trừng phạt các chính phủ nước ngoài bất tuân, có thể giải thích việc họ từ chối dỡ bỏ các hạn chế đơn phương đối với một số nước đang phát triển ít nhất là trong đại dịch.

"Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, các biện pháp trừng phạt như vậy, làm thu hẹp khả năng của công dân bình thường, thực hiện các quyền kinh tế và xã hội, đang làm phức tạp nghiêm trọng các nỗ lực, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đánh vào những nhóm người dễ bị tổn thương nhất" - ông Lavrov lưu ý.

Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm rằng, đại dịch đã chứng minh sự sa sút của chủ nghĩa nhân văn ở một số nước phương Tây.

Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Nga trên tờ báo Trung Quốc bình luận về sự o ép của các nước đối với một tổ chức toàn cầu dường như càng cho thấy việc Bắc Kinh muốn tìm kiếm tiếng nói ủng hộ mình trong bối cảnh Mỹ liên tục gọi WHO là "con rối" của Trung Quốc.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, thông báo rằng chính quyền Washington sẽ chấm dứt hoàn toàn việc tài trợ kinh phí cho tổ chức này và xem xét lại quy chế thành viên của Mỹ nếu WHO trong vòng 30 ngày không thực hiện cải cách.

Theo Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã điều tra việc WHO đối phó không thành công với đại dịch Covid-19 đồng thời cáo buộc người đứng đầu WHO có quan hệ "mật thiết" với Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/05/2020 18:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện