Một công ty Ukraine nộp đơn xin mua... vaccine của Nga

(Tin tức 24h) - Ukraine từng không công nhận vaccine Sputnik V của Nga song giờ đã chấp nhận mua vaccine này.

Thông tấn TASS đưa tin, Công ty dược phẩm Biolek của Ukraine đã nộp đơn xin đăng ký vaccine Sputnik V của Nga.

Mot cong ty Ukraine nop don xin mua... vaccine cua Nga
Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: TASS

Theo Chủ tịch Hội đồng Chính trị của đảng đối lập Ukraine Đảng Vì sự sống, ông Viktor Medvedchuk cho biết.

Thông báo của ông Medvedchuk nêu rõ: "Vào ngày 30/12/2020, công ty Biolek có trụ sở tại Kharkov, một trong những nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp dược phẩm của Ukraine, có năng lực sản xuất và nhân viên có trình độ để sản xuất vaccine COVID-19, đã nộp đơn yêu cầu đăng ký Sputnik V với Bộ Y tế Ukraine và Trung tâm Chuyên gia Nhà nước của Bộ Y tế để đảm bảo việc tiêm chủng cho các công dân Ukraine" - ông Medvedchuk chỉ rõ.

Theo ông này, nhà phát triển vaccine của Nga là duy nhất đã đồng ý cung cấp cho công ty Ukraine các công nghệ và dòng tế bào vaccine cần thiết cho việc sản xuất vaccine.

"Sputnik V là vaccine duy nhất mà nhà phát triển đã đồng ý cung cấp cho công ty Ukraine các công nghệ và dòng tế bào vaccine cần thiết cho việc sản xuất vaccine. Việc bàn giao có thể mất hai tuần và có thể tổ chức sản xuất vaccine sau ba tuần" - vị chính trị gia lưu ý.

Ông Medvedchuk được cho là người đã từng có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và để ngỏ khả năng thúc đẩy chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tiến hành đối thoại để mua vaccine hoặc sản xuất vaccine của Nga.

Hiện đã có nhiều quốc gia bao gồm cả ở châu Phi và Mỹ Latin đặt hàng vaccine của Nga. Quốc gia châu Âu Hungary cũng mua vaccine của Nga bên cạnh chương trình cung cấp vaccine của châu Âu.

Vaccine Trung Quốc được hơn 10 quốc gia chào đón

Ít nhất 10 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đăng ký mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc, bao gồm Sinopharm, Sinovac Biotech và CanSino Biologics.

Theo giới chức y tế Trung Quốc, vaccine Sinopharm được phê duyệt "sử dụng có điều kiện" trên thị trường, sau báo cáo hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà phân tích cho rằng việc phê duyệt là cột mốc quan trọng đối với Trung Quốc. Chính phủ đã lên kế hoạch biến vaccine Covid-19 thành "hàng hóa công cộng toàn cầu" và khả năng tạo nên khác biệt rõ rệt trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Pakistan ngày 21/12/2020 cũng thông báo lên kế hoạch mua 1,2 triệu liều vaccine từ Trung Quốc, cung cấp cho 600.000 người.

Hungary bày tỏ sự quan tâm đối với vaccine Covid-19 Trung Quốc. Một quan chức cấp cao nước này cho biết chính phủ có kế hoạch dựa vào vaccine nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc hoặc thông qua cơ chế mua bán của Liên minh Châu Âu.

Trước đó một ngày, Ukraine đã ký hợp đồng mua 1,8 triệu liều vaccine từ Sinovac. Nhà phát triển, sản xuất này vẫn chưa thông báo kết quả thử nghiệm toàn cầu. Tuy nhiên, giống như Sinopharm, vaccine của Sinovac cũng đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc từ tháng 7.

Drew Thompson, nhà nghiên cứu cấp cao đang thỉnh giảng tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, cho biết cung cấp vaccine là "một chuẩn mực quan trọng đối với Trung Quốc, xét về vị thế của nước này".

Thompson nhận định: "Trung Quốc phát triển được vaccine Covid-19 là một cách khẳng định uy tín, không những ở trong nước mà còn ra thế giới, giống như các công ty dược phẩm lớn của Mỹ và Nga".

Dominic Meagher, nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Australia, đồng ý rằng đây sẽ là "một chiến thắng với Trung Quốc" và sức khỏe cộng đồng toàn cầu nếu nước này có thể triển khai vaccine thành công.

Tuy nhiên "đó là nhiệm vụ rất phức tạp" và có tiến trình phát triển không rõ ràng.

Meagher, đang nghiên cứu phản ứng đối với vaccine Covid-19 Trung Quốc, cho biết: "Cho đến khi mọi người thực sự được tiêm chủng an toàn và hiệu quả thì đó vẫn chỉ là một lời hứa hẹn".

Vaccine của Sinopharm đã được sử dụng ở các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain, các quốc gia đã tổ chức thử nghiệm lâm sàng cho các liều tiêm. Cả hai nước đều cấp phép sử dụng khẩn cấp, sau đó phê duyệt vaccine vào đầu tháng trước.

Quế Chi 

Chủ Nhật, 03/01/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện