MQ-4C bị hạ, vì sao Trump hủy quyết định tấn công Iran?

(Tin tức 24h) - Sau khi Iran bắn hạ UAV MQ-4C Triton của Mỹ ở eo biển Hormuz, Tổng thống Donald Trump đã hủy quyết định tấn công, có thể gây ra chiến tranh Mỹ-Iran.

Theo kênh truyền hình Press TV, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) hôm 20/6 cho biết, họ đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

Tuyên bố của IRGC đăng vào sáng 20/6 cho biết, máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị lực lượng không quân của IRGC bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ngay sau vụ việc, Bộ Tư lệnh Trung ương Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) tuyên bố rằng, đích xác là có 1 máy bay không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị bắn rơi trong một chuyến bay tuần tra thông thường ở vùng biển quốc tế.

Associated Press dẫn lời Đại tá hải quân Bill Urban, người đại diện của CENTCOM cho biết, không hề có máy bay không người lái nào của Mỹ hoạt động trong không phận Iran, chiếc máy bay bị bắn hạ không hề xâm phạm vào không phận của nước này.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đã phạm phải "sai lầm rất lớn". Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên tài khoản Twitter của mình như vậy và không hề đưa ra thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

MQ-4C bi ha, vi sao Trump huy quyet dinh tan cong Iran?
Máy bay MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị Iran bắn rơi

Sau những lời đối đáp giữa hai bên, giới chuyên gia quốc tế đã thể hiện sự lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiềm tàng khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này, trước hết là một kịch bản Mỹ tấn công Iran để trả đũa.

Và dường như bóng ma chieén tranh Mỹ-Iran đã xuất hiện nhưng nó đã bị dập tắt tởi chính Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 21/6, tờ báo Mỹ New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự vào Iran, vì hành động bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này.

Theo tờ báo, giới quân sự và ngoại giao ở Washington dự kiến sẽ có một cuộc đình công vào lúc 19h00 ngày thứ Năm - 20/6. Ông Trump ban đầu chấp thuận các cuộc tấn công vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, nhưng chiến dịch đã bị hủy bỏ ngay lập tức, khi nó mới bắt đầu triển khai đến giai đoạn lập kế hoạch sớm.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ việc này là "một sai lầm rất lớn của Tehran", nhưng sau đó lại cho rằng, ông không tin là Iran cố tình bắn rơi máy bay của Mỹ và cho rằng, có ai đó trong giới chỉ huy quân sự Iran đã đưa ra quyết định này do nhầm lẫn.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 21/06/2019 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện