Mua động cơ tên lửa Nga: Mỹ mắc bẫy chính mình

(Tin tức 24h) - Mỹ mua động cơ tên lửa Nga để ngăn công nghệ tên lửa đẩy không lọt vào tay Triều Tiên, Iran, giúp họ chế tạo ICBM.

Người đứng đầu Công ty vận tải vũ trụ của Mỹ mang tên United Launch Alliance (ULA) là ông Tori Bruno, mới đây đã chia sẻ với những người theo dõi của mình trên Twitter, về câu hỏi: Tại sao công ty của ông sử dụng động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất?

Theo ông, nguyên nhân đầu tiên là vào cuối Chiến tranh Lạnh, chính phủ Mỹ đã yêu cầu ULA mua đúng loại động cơ này để “các nhà khoa học về tên lửa của Nga không hiện diện ở Triều Tiên và Iran”.

Mặc dù vị quan chức Mỹ không nói rõ thêm về việc “ngăn chặn các nhà khoa học về tên lửa của Nga không hiện diện ở Triều Tiên và Iran”, nhưng giới phân tích cho rằng, ban đầu Mỹ không muốn Triều Tiên, Iran sở hữu công nghệ tên lửa đẩy vũ trụ của Liên Xô, nhằm ngăn chặn các nước này có thể áp dụng vào chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của mình.

Đáp lại, một số người theo dõi bình luận rằng, một nguyên nhân quan trọng là động cơ RD-180 của Nga có công suất rất mạnh và đáng tin cậy, trong khi các sản phẩm của Mỹ chưa có loại tương tự, hơn nữa, giá lại cao hơn nhiều.

Được biết, động cơ RD-180 được lắp trên các tên lửa đẩy Atlas của Mỹ, còn động cơ RD-181 lắp trên tên lửa Antares. Các nhà phân tích cho biết, những tên lửa này được sử dụng cho “những vụ phóng đặc biệt quan trọng, được thực hiện vì lợi ích của an ninh quốc gia Mỹ”.

Mua dong co ten lua Nga: My mac bay chinh minh
Mỹ đang phụ thuộc rất sâu vào động cơ tên lửa đẩy của Nga

Trước đó, tạp chí National Interest đã viết rằng, mặc dù luật bắt buộc Không quân Hoa Kỳ phải từ bỏ việc sử dụng RD-180 và RD-181, tuy nhiên, theo dự báo của ấn phẩm, điều này sẽ không xảy ra, ít nhất là cho đến năm 2024, bởi đơn giản là Mỹ không có sản phẩm thay thế.

Còn chính các nhà phân tích tại quốc hội Mỹ đã buộc phải thừa nhân là Mỹ sẽ không thể tìm được sự thay thế cho động cơ tên lửa RD-180 của Nga ít nhất là cho đến năm 2030.

"Ngay cả khi quá trình chuyển đổi từ RD-180 sang các động cơ hoặc phương tiện phóng khác diễn ra suôn sẻ và được thực hiện chính xác theo lịch trình, có khả năng các chỉ số hiệu suất và độ tin cậy tương đương với RD-180 chỉ có thể đạt được sau năm 2030" - báo cáo của các nhà phân tích gửi cơ quan lập pháp Mỹ cho biết.

Được biết, động cơ RD-180 được sử dụng trong thành phần tên lửa Atlas của Mỹ, động cơ đầu tiên được chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1999. Tính tổng cộng đến năm 2019, Hoa Kỳ đã nhận được 119 động cơ RD-180 và đã có 86 chuyến bay Atlas-3 và Atlas-5 dùng động cơ này an toàn tuyệt đối.  

Như vậy, mục đích ban đầu của Mỹ không phải là ưu tiên sử dụng các động cơ tên lửa Liên Xô/Nga cho tên lửa đẩy của mình, mà chỉ đơn thuần là mua gom chúng, ngăn chặn Iran, Triều Tiên tiếp cận công nghệ tên lửa Liên Xô, để áp dụng cho kế hoạch chế tạo ICBM.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng các tên lửa Nga, Mỹ lại không thể từ bỏ chúng, do không thể tìm được loại nào có chất lượng tương đương, hơn nữa, tên lửa Nga lại có giá thành rẻ hơn, nên từ đó đến nay, mặc dù quốc hội Mỹ đã nhiều lần ngăn cản, Lầu Năm Góc và NASA, cùng các công ty vận tải vũ trụ của Mỹ vẫn cứ mua động cơ tên lửa Nga.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 19/04/2020 13:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện