Mưu mẹo ngoại giao nào giúp ông Trump cứu giá dầu?

(Tin tức 24h) - Giới chức Mỹ cho rằng các biện pháp ngoại giao là cần thiết để Nga và Saudi Arabia nhượng bộ trong cuộc chiến nhấn chìm thị trường dầu.

Đã hai tuần kể từ khi Saudi Arabia (đại diện cho OPEC) và Nga (lãnh đạo các nhà sản xuất dầu không phải OPEC) không thống nhất về việc cắt giảm sản lượng khai thác để hỗ trợ giá dầu. hệ quả là Saudi Arabia đã gia tăng nguồn cung trên thị trường năng lượng, đẩy giá dầu giảm sâu.

Cũng trong khoảng thời gian đó, giá dầu WTI và dầu Brent đã mất tới 40%, trong đó dầu WTI đặc biệt quan trọng vì nó là phong vũ biểu của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, giúp Mỹ một lần nữa độc lập về năng lượng và có khả năng xuất khẩu dầu.

Muu meo ngoai giao nao giup ong Trump cuu gia dau?
Công nhân tại một cơ sở khai thác dầu ở Texas (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo tạp chí The Wall Street Journal, một nhóm các quan chức Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump thành lập một liên minh với Saudi Arabia để điều chỉnh giá dầu thế giới và định hướng “đầu ra” của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Theo các nguồn tin thân cận của tạp chí này, giới chức Mỹ đang tìm phương án ngoại giao nhằm thuyết phục Saudi Arabia giảm sản xuất dầu, đồng thời đe dọa trừng phạt Nga sau khi các hãng dầu Mỹ gây sức ép buộc chính phủ can thiệp. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức ngành này gần đây đã gặp quan chức Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Thương mại Mỹ để đề nghị trợ giúp. Các yêu cầu được đưa ra nhiều nhất là can thiệp ngoại giao và mua dự trữ.

Theo đó, có giả thiết cho rằng giải pháp như vậy sẽ ngăn chặn sự sụp đổ nghiêm trọng của giá dầu, sau khi cuộc đàm phán tại Vienna hôm 6/3, giữa 14 quốc gia thành viên OPEC và 10 đối tác trong đó có Nga hình thành nên liên minh OPEC+, đã không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ sau khi Nga từ chối siết chặt nguồn cung để đối phó với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Đồng thời, việc thực hiện giải pháp này sẽ tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia, cũng như ngăn chặn việc tăng cường mối quan hệ đối tác của Saudi Arabia với Nga. Điều đó có thể dẫn đến việc Vương quốc Ả Rập sẽ rời bỏ thành phần của OPEC.

Tạp chí của Mỹ lưu ý rằng, có một số phương án tiềm năng cho liên minh dầu mỏ, một trong đó dự trù sử dụng lượng dầu dự trữ của quốc gia.

Theo các báo cáo, kế hoạch được đề cập ở trên đang được thảo luận tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nhưng chưa được sự chấp thuận của ban lãnh đạo Bộ hoặc Nhà Trắng. Cũng theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ, phía Mỹ vẫn chưa đưa khái niệm về việc thành lập một liên minh như vậy có sự tham gia của Saudi Arabia.

Hôm 18/3, nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Bắc Dakota Kevin Cramer đã gửi thư lên Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với việc cung cấp dầu mỏ từ Nga, Saudi Arabia và các nước OPEC.

“Các cường quốc về dầu mỏ nước ngoài đang lợi dụng tình hình dịch virus corona để lấp đầy thị trường bằng dầu giá rẻ và phá hoại các nhà sản xuất năng lượng trong nước của chúng ta”, thượng nghị Cramer viết.

Ông Cramer nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi Ngài (Tổng thống Mỹ Donald Trump) ra chỉ thị, để chính phủ Mỹ có những hành động quyết đoán áp biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ từ Nga, Saudi Arabia và các nước OPEC”.

Trong khi đó, trong bài viết trên tờ The Hill, nhà nghiên cứu cao cấp Simon Henderson, Viện Nghiên cứu chính sách Cận Đông ở Washington, Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump có thể thực hiện một "mưu mẹo ngoại giao" nhằm gây áp lực cho Saudi Arabia trong bối cảnh giá dầu lao dốc.

Vấn đề nan giải của Tổng thống Trump lúc này, theo nhà nghiên cứu Simon Henderson, là làm thế nào để bảo vệ những thành tựu của ông mà không nhượng bộ với Moscow? Tình hình có thể tồi tệ hơn trong năm bầu cử, khi các công nhân dầu đá phiến và gia đình họ được cho là những người ủng hộ đảng Cộng hòa và ông Trump.

Cùng với đó là làm thế nào để đối phó với Saudi Arabia, nơi Thái tử Mohammed bin Salman (MBS), bạn thân với con rể Tổng thống Mỹ và cố vấn Jared Kushner, được cho là người quyết định thời điểm và diễn biến của cuộc chiến giá dầu. Sau nhiều tháng im ắng, Thái tử Mohammed bin Salman đã trở lại với nhiều quyết định gây tranh cãi.

Henderson nhận định, khủng hoảng thế giới ngày nay chắc chắn là hậu quả của dịch bệnh Covid-19, nhưng nền kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn bởi tác động đồng thời của cuộc chiến giá dầu. Tác động của virus SARS-CoV-2 đối với Nga không đặc biệt rõ ràng nhưng Saudi Arabia đã vừa phải dừng các chuyến bay nội bộ và dịch vụ đào tạo sau khi cấm công dân đi du lịch quốc tế.

Đáng lưu ý, Thái tử Mohammed bin Salma, người sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm nay, đang cố gắng  sắp xếp một cuộc họp G20 trực tuyến để thảo luận về dịch Covid-19 vào tuần tới. Hôm 19/3, Quốc vương Salman, tuyên bố vương quốc này đã sử dụng tất cả các biện pháp để đối phó với virus.

"Đây có lẽ là cơ hội mà Tổng thống Trump nên tìm kiếm: Sẽ không có sự hỗ trợ nào của Mỹ cho hội nghị thượng đỉnh G20 về khủng hoảng virus Saudi Arabia tổ chức cho đến khi cuộc chiến giá dầu bị kiềm chế.

Một mưu mẹo ngoại giao như vậy không phải là công khai. Giá trị của các hội nghị thượng đỉnh dù sao thường là liên lạc cá nhân giữa các nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao. Và, như nhiều người trong chúng ta đã phát hiện ra trong những ngày gần đây, hội nghị truyền hình hiếm khi hoạt động trơn tru như chúng ta muốn", Henderson nói.

Trước đó, hôm 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào “thời điểm thích hợp”, đồng thời cho rằng giá xăng dầu thấp là có lợi cho người tiêu dùng Mỹ ngay cả khi giá dầu giảm gây tổn hại đến ngành sản xuất dầu mỏ.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ đang cố gắng giữ “thái độ trung lập” và sẽ can thiệp vào thời điểm thích hợp. Ông Trump cho rằng, việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua đang tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc vào dầu mỏ, trong khi giá dầu giảm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến Saudi Arabia.

An Nhiên

Chủ Nhật, 22/03/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện