Mỹ âm thầm cho RQ-4B quần thảo sát Donbass

(Tin tức 24h) - Theo Interfax, ngày 4/3, máy bay trinh sát không người lái RQ-4B của Không quân Mỹ đã âm thầm quần thảo dọc tuyến phân định Donbass trong nhiều giờ liền.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, chiếc RQ-4B mang số hiệu ở đuôi 10-2043 đã cất cánh từ một căn cứ không quân Sigonella trên đảo Ý, bay dọc theo dòng của ranh giới giữa Ukraine và Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk ở độ cao 16.000m.

Chiếc máy bay này đã bay về phía khu vực giáp biên giới của khu vực Lugansk của Ukraine Belgorod, Voronezh và Rostov khu vực của Nga. Vào thời điểm đó nó đã bay qua quận Novopskovsky của vùng Lugansk. Trong chuyến bay bất ngờ này, RQ-4B đã bay liên tục khoảng 10 giờ trên không.

My am tham cho RQ-4B quan thao sat Donbass
Máy bay RQ-4B Blobal Hawk

Trước thông tin được thông tấn Nga đăng tải hiện Không quân Mỹ vẫn cứ tuyên bố chính thức nào. Mặc dù vậy, việc Mỹ dùng RQ-4B do thám những khu vực gần với tuyên phân định giữa miền Đông với Kiev và gần bán đảo Crimea không phải là chuyện lạ.

Hồi tháng 10/2017, phương tiện truyền thông Nga dẫn thông tin từ cổng thông tin theo dõi chuyển động của không quân nước này cho hay, máy bay RQ-4B của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám gần Crimea, tiếp cận bán đảo này từ phía Ukraine và Biển Đen.

Theo đó, chiếc UAV của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ Sigonella trên đảo Sicily. Đầu tiên, máy bay này tiếp cận bán đảo Crimea từ phía Tây Biển Đen, ở độ cao 15,5m. Sau đó, nó tiến vào không phận Ukraine trong khu vực Nikolaev và tiếp tục bay về phía Đông qua Kherson và Melitopol.

Được biết, để thực hiện chuyến bay do thám của mình, những chiếc RQ-4B của Mỹ được trang bị hệ thống MS-177 hoạt động ở 7 băng tần khác nhau, có thể nâng cấp lên 10 trong tương lai. Hệ thống có trường quan sát 90 độ theo chiều ngang và 25 độ chiều lên xuống, rộng hơn so với loại lắp trên U-2.

Mắt thần MS-177 có thể rà soát một khu vực có diện tích 37.000 km2/ngày. Thế mạnh của camera MS-177 so với công nghệ trên camera SYERS-2 trên U-2 là khả năng thu hình ảnh ở nhiều dải quang phổ khác nhau, chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện.

Đặc biệt, camera MS-177 có thể ghi hình ảnh với đẩy đủ màu sắc như: Xanh, đỏ, vàng, xanh đen ở dải quang phổ mắt người nhìn thấy, ảnh hồng ngoại…

Việc chuyển đổi giữa các chế độ giám sát cũng được thực hiện nhanh hơn. Một điểm đặc biệt của hệ thống camera mới là khả năng kết nối truyền dữ liệu băng thông rộng qua vệ tinh với tốc độ đạt tới 274 Megabit/s.

Đặc biệt, theo Ban Tư vấn Khoa học của Không quân Mỹ, RQ-4B còn được tích hợp máy thu cảnh báo sớm và vũ khí để tăng cường khả năng tác chiến. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục đích cụ thể của Mỹ khi điều cỗ máy bay do thám tối tân này bay gần Crimea và Donbass.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 05/03/2018 13:45

Sự Kiện