Mỹ-Anh liên thủ bảo vệ eo Hormuz, Iran quyết không chùn tay

(Tin tức 24h) - Iran tuyên bố tiếp tục bắn hạ các UAV Mỹ nếu chúng xâm phạm không phận nước này, bất kể Mỹ-Anh lập liên minh quân sự “bảo vệ vịnh Ba Tư”.

Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani hôm 24/7 tiếp tục tuyên bố cứng rắn rằng, trong trường hợp máy bay không người lái (UAV) của bất cứ nước nào  vi phạm biên giới Iran, Tehran sẽ làm điều tương tự như với UAV Mỹ - chúng sẽ bị bắn hạ.

"Vào thời điểm khi máy bay không người lái bị bắn hạ, câu trả lời (của Iran) rất chuyên nghiệp và chính xác. Nếu có những hành vi lặp lại sự vi phạm biên giới đất nước, chúng tôi sẽ lại đưa ra câu trả lời tương tự trong điều kiện thích hợp" - ông Rouhani nói.

Vị Tổng thống Iran nhắc lại tình huống hồi tháng 6, lực lượng phòng không Iran đã bắn hạ một UAV của Mỹ (MQ-4C Triton) ở Vịnh Ba Tư, vì cho là nó đã bay vào không phận của Cộng hòa Hồi giáo Iran, còn Washington cho rằng thiết bị này bay trong không phận quốc tế.

Nhà lãnh đạo chính quyền Iran tuyên bố, nước này sẽ không cho phép bất cứ ai gây rối ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz, nhưng Tehran không tìm kiếm sự đối đầu quân sự và leo thang căng thẳng. Ông Hassan Rouhani tuyên bố: “khu vực này không phải là nơi diễn các trò chơi”.

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai gây lộn xộn ở Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, nhưng trong mọi trường hợp, Iran không tìm kiếm sự căng thẳng và đụng độ quân sự. Trang web chính thức của Iran trích dẫn lời ông Rouhani rằng, eo biển Hormuz không phải là nơi dành cho những trò đùa và "trò chơi với các quy tắc quốc tế”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington đang thành lập một liên minh để tuần tra eo biển Hormuz, nơi kết nối hai vịnh Ba Tư và vịnh Oman, trong bối cảnh khu vực biển này gần đây đang gia tăng tình trạng căng thẳng vì “Cuộc chiến tàu chở dầu”.

Tối ngày 19 tháng 7, Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thành phần của lực lượng vũ trang Iran) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại Eo biển Hormuz, trong vùng lãnh hải của Iran và sau đó hộ tống tàu này đến cảng Bandar Abbas.

My-Anh lien thu bao ve eo Hormuz, Iran quyet khong chun tay
Iran tuyên bố tiếp tục bắn hạ các UAV xâm phạm không phận nước này

Sự cố Stena Impero được cho là là phản ứng thực tế của chính quyền Tehran đối với việc chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại eo biển Gibraltar vào ngày 4 tháng 7.

Về phía Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt cũng phát biểu hôm 23/7 tại Quốc hội rằng, nước này dự định triệu tập một liên minh quân sự châu Âu để bảo vệ các tàu thương mại ở eo biển Hormuz sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh.

Hunt cũng cảnh báo Tehran rằng, Vương quốc Anh và đồng minh có thể tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực nhằm bảo vệ những lợi ích cốt lõi của các nước này trong vịnh Ba Tư.

Bình luận về những động thái của Mỹ và Anh mà Tehran cho là “làm leo thang căng thẳng”, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri nhấn mạnh, việc thành lập liên minh quốc tế để bảo vệ vịnh Ba Tư sẽ làm phá hoại an ninh của khu vực.

Theo lời ông, Iran luôn đảm bảo an toàn cho khu vực và vịnh Ba Tư, không hề có sự cần thiết phải tạo lập liên minh để đảm bảo an toàn trong cho khu vực. Trái lại, những ai xoay xở tìm cách lập liên minh đang vượt quá phạm vị khu vực của chính họ sẽ không mang lại bất cứ điều gì ngoài sự bất ổn gia tăng.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 25/07/2019 07:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện