Mỹ: Bạo động bùng phát vì người da màu bị sát hại

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump đã phái vệ binh quốc gia tới thành phố Kenosha, bang Wisconsin sau khi nhận được lời xin trợ giúp nhằm đối phó với bạo động.

Ông Trump tuyên bố triển khai “lực lượng hành pháp liên bang và vệ binh quốc gia tới Kenosha để khôi phục trật tự và luật lệ”, theo RT. Người đứng đầu nước Mỹ cho biết, ông vừa có cuộc điện đàm với Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers.

My: Bao dong bung phat vi nguoi da mau bi sat hai
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ được điều tới bang Wiscousin. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi ban lãnh đạo Kenosha đề nghị Thống đốc bang này “điều 1.500 thành viên vệ binh quốc gia và cảnh sát” tới khu vực này với lời cảnh báo, Kenosha đang bên bờ huỷ diệt sau 3 đêm bạo động liên tiếp.

Dẫu đã điều thêm Vệ binh quốc gia, thành phố Kenosha chỉ đón nhận thêm 500 binh sĩ thay vì con số cần thiết gấp 3 lần mức đó.

My: Bao dong bung phat vi nguoi da mau bi sat hai
Quang cảnh bất ổn tại Kenosha. Ảnh: AP

Ông Evers đã tuyên bố khẩn cấp tại Wisconsin từ 25/8 và triển khai 250 vệ binh quốc gia bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, song giới chức Kenosha cho rằng vẫn chưa đủ để bảo vệ thành phố trong bối cảnh những kẻ gây rối phóng hoả các cửa hàng và đã có 2 người thiệt mạng.

My: Bao dong bung phat vi nguoi da mau bi sat hai
Người biểu tình phóng hỏa một tòa nhà ở Kenosha hôm 24/8. Ảnh: AP

Biểu tình đã bắt đầu bùng nổ ở Kenosha vào tối 23/8 sau khi cảnh sát bắn một nam giới da đen tên là Jacob Blake 7 phát vào lưng, khiến người này bị liệt. Kể từ đó, biểu tình tiếp diễn hàng đêm và trở nên bạo lực, buộc các chủ cửa hàng phải dùng vũ khí để bảo vệ tài sản của mình trước đám đông hung hãn. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng nổ ra sau đó.

Tay súng giết chết hai người được nhận diện là Kyle Rittenhouse, 17 tuổi, ở Illinois. Thanh niên này đã bị bắt và bị cáo buộc giết người cấp độ 1 vào sáng ngày 26/8. Kyle bị buộc tội chạy trốn khỏi Wisconsin với mục đích trốn tránh xét xử.

Gia đình Blake đã bày tỏ sự phẫn nộ về tình trạng bạo lực đang diễn ra.  Mẹ Blake là Julia Jackson kêu gọi những đối tượng gây rối không đốt phá nhà cửa dưới danh nghĩa con trai bà.

Nạn nhân thứ ba trong vụ nổ súng hiện được điều trị trong bệnh viện với các vết thương không đe doạ tới tính mạng.

Thông tin liên quan tới vụ nổ súng hiện còn mờ mịt. Một số nhân chứng khẳng định, Kyle là một đối tượng ủng hộ thuyết người da trắng là ưu việt, còn một số khác lại nói, thanh niên này ở đó để bảo vệ tài sản.

My: Bao dong bung phat vi nguoi da mau bi sat hai
Hình ảnh được lan truyền cho thấy Jacob Blake rời đi trước khi bị bắn từ sau lưng. Ảnh: Facebook

Vụ việc xảy ra 3 tháng sau cái chết của người da màu George Floyd ở Minneapolis dẫn đến nhiều vụ biểu tình bạo lực. Cha của anh Blake cho rằng cảnh sát đã bắn con trai ông 7 phát như thể không có vấn đề gì.

Luật sư Ben Crump của gia đình nạn nhân cho hay người đàn ông 29 tuổi đã được phẫu thuật nhưng những viên đạn đã làm tổn hại tủy sống của Blake và làm vỡ đốt sống của anh ta. Một luật sư khác cho biết nội tạng của Blake cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Nhóm pháp lý dự định sẽ đệ đơn kiện chống lại hành động của cảnh sát về vụ nổ súng. Cảnh sát không cho biết nhiều về những gì đã xảy ra ngoài việc cho rằng họ đã phản ứng trong một vụ tranh cãi gia đình. Các cảnh sát liên quan hiện chưa được nêu tên. Cơ quan tư pháp tại bang Wisconsin đang điều tra vụ việc.

Hải Lâm

Thứ Năm, 27/08/2020 13:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện