Mỹ bắt được thủ lĩnh IS cung cấp vận chuyển vũ khí

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ công bố đã bắt được thủ lĩnh chỉ đạo hoạt động mua bán và vận chuyển vũ khí cho nhóm khủng bố này.

Ngày 22/5, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố liên minh quân sự do nước này dẫn đầu và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một cuộc bố ráp ở Đông Syria.

My bat duoc thu linh IS cung cap van chuyen vu khi
Tướng thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie Tư lệnh Bộ Chỉ huy CentCom.

CENTCOM cho biết, hai tên Ahmad 'Isa Ismail al-Zawi và Ahmad 'Abd Muhammad Hasan al-Jughayfi đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp ngày 17/5 nhằm vào một căn cứ của IS ở tỉnh Deir Ezzor.

Al-Zawi, hay Abu Ali al-Baghdadi là thủ lĩnh IS phụ trách khu vực Bắc Baghdad, chịu trách nhiệm phổ biến các chỉ đạo của các thủ lĩnh cấp cao IS tới các cơ sở của tổ chức này ở Bắc Baghdad. Còn Al-Jughayfi, hay Abu Ammar, chuyên phụ trách hậu cần, chỉ đạo các hoạt động mua bán và vận chuyển vũ khí và nhân sự trên toàn Iraq và Syria.

Một nguồn tin quốc phòng nói với Fox News rằng tên al-Zawi đã tự kích hoạt thuốc nổ trong khi tên al-Jughayfi bị giết chết trong một cuộc đấu súng.

Đại diện chiến dịch “Nhổ tận gốc” cho biết lực lượng chống khủng bố ở Iraq và Syria trong thời gian qua liên tục tạo áp lực lên IS, còn lực lượng liên quân có nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến trên không, tham mưu và chia sẻ thông tin tình báo.

CENTCOM khẳng định việc tiêu diệt hai tên này sẽ góp phầm làm giảm các vụ tấn công của IS nhằm vào dân thường, các đối tác an ninh của Mỹ tại khu vực trong tương lai.

Hồi tháng 10/2019, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tiến hành cuộc bố ráp tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, cầm đầu tổ chức này từ năm 2014.

Sau khi để mất phần lớn lãnh thổ chiếm đóng tại Syria, từ tháng 3/2019, IS đã co cụm và chủ yếu tiến hành các cuộc tấn công tại các sa mạc rộng lớn trải dài từ Deir Ezzor tới Homs (Hom), miền Trung Syria.

Mới đây, quân đội Syria đã phát hiện kho vũ khí lớn tại khu vực Đông Syria. Trong số đó, vũ khí và đạn dược, bao gồm cả tên lửa TOW do Mỹ sản xuất dường như đã bị bỏ lại bởi những kẻ khủng bố trong quá trình chạy trốn khỏi các đợt tấn công của quân chính phủ tại vùng nông thôn Daraa và Sweida.

Trong số này có hơn một chục khẩu súng máy hạng nặng, bộ đệm của súng phóng lựu phóng tên lửa, một số vẫn được niêm phong, hàng trăm hộp đạn, ít nhất 6 tên lửa TOW do Mỹ sản xuất và bazookas M72 LAW có nguồn gốc từ Israel. Các thiết bị khác bao gồm súng trường tự động, súng bắn tỉa và lựu đạn cầm tay.

SANA cho biết, một số vũ khí được thu giữ cho thấy chúng đã bị đánh cắp từ các kho vũ khí của nhà nước Syria trong tình trạng bất ổn nổ ra vào năm 2011-2012. Song nhiều vũ khí khác đã được Mỹ, các nước châu Âu, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh đưa vào nước này nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 23/05/2020 18:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện