Mỹ bất nhất trước sau vì cấm vận Nga

(Tin tức 24h) - Từng thẳng thắn bác đơn tập đoàn xin ra khỏi danh sách trừng phạt Nga, Mỹ lại tái khẳng định sẽ không trừng phạt kinh tế Nga thêm nữa.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ Bob Corker vừa tuyên bố rằng, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không soạn thảo dự luật mới về các biện pháp trừng phạt chống Nga, theo Sputnik.

Ông Bob Corker cho hay, Thượng viện Mỹ đã nhất trí đề ra phản ứng đáp trả "ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu", nhưng sẽ không tính đến các biện pháp trừng phạt mới.

Không rõ, các phản ứng đáp trả mới mà ông Bob Corker nhắc tới là gì.

My bat nhat truoc sau vi cam van Nga
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker.

Tuyên bố khá chắc chắn này của vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại là những lời công khai cho thấy sự thất bại của Washington đối với việc kiềm tỏa những ảnh hưởng từ Nga.

Việc không gia tăng thêm một lệnh trừng phạt nữa ít nhất đã cho thấy dấu hiệu về sự xích lại gần nhau giữa quan hệ Nga- Mỹ.

Mới hơn nửa tháng trước, Mỹ còn rất cứng rắn trong việc không hạn chế các lệnh trừng phạt đối với Nga khi từ chối đơn kiến nghị ra khỏi danh sách cấm làm ăn với Nga của Tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil.

My bat nhat truoc sau vi cam van Nga
Ông Rex Tillerson từng tò mò: Cấm vận Nga của Mỹ và châu Âu khác nhau thế nào?

Khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sẽ không đưa ra một ngoại lệ nào cho các công ty nằm trong danh sách đang chịu áp đặt trừng phạt Nga, bao gồm cả Exxon Mobil. Tập đoàn dầu mỏ này đang tìm cách khoan tại những khu vực bị cấm ở Nga mà lệnh trừng phạt của Mỹ quy định.

Ông Mnuchin cho biết “tham khảo ý kiến của Tổng thống Donald Trump, Bộ Tài chính sẽ không miễn trừ với các công ty Mỹ, gồm cả Exxon, cho phép khoan vào những vùng bị cấm bởi các lệnh trừng phạt Nga hiện nay”.

Ở thời điểm đó, tuyên bố trực tiếp này cho thấy rõ ràng rằng Mỹ sẽ duy trì một lập trường cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt chống lại sự tồn tại của nền kinh tế Nga.

Huy Vũ

Thứ Tư, 03/05/2017 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện