Mỹ bốc thủ lĩnh, gom tàn quân, nuôi mưu động trời Syria

(Tin tức 24h) - Giới truyền thông Syria cho biết, Mỹ đã dùng trực thăng giải cứu thủ lĩnh IS ở Deir Ezzor, nuôi dưỡng tàn quân khủng bố để chống chính quyền Syria.

Mỹ tiếp tục nuôi dưỡng IS ở Al-Shaddadi

Lầu Năm Góc đang tích cực tuyển mộ và "thu gom" các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để tiếp tục cuộc chiến chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho biết hôm 30/12.

Tướng Gerasimov nhấn mạnh, mặc dù Washington đã tuyên bố ngừng trợ giúp những người nổi dậy chống lại Assad, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ một số nhóm hoạt động gần biên giới Jordan và Iraq.

Vào hồi tháng 5, có thông báo rằng lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ đang huấn luyện các phần tử nổi dậy ở căn cứ al-Tanf, địa điểm mà Hoa Kỳ tuyên bố là "khu vực ngăn chặn xung đột" và ngăn cấm không cho quân đội Syria và đồng minh của họ, thậm chí là cả các tổ chức nhân đạo quốc tế tiếp cận đến đó.

Theo lời tướng quân đội Nga, ngoài lực lượng tàn quân IS đang được huấn luyện ở căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf (phía Nam Syria) và các căn cứ bên lãnh thổ Jordan, Lầu Năm Góc đã thu gom được 400 tay súng IS ở thành phố Al-Shaddadi, trong vùng kiểm soát của người Kurd.

Ông nhấn mạnh, trên thực tế, đang được huấn luyện đào tạo ở đó thực sự là các tay súng IS; nhưng sau khi được huấn luyện, "đổi màu" ngụy trang, lấy một cái tên khác, ví dụ như "Quân đội Syria mới" (New Syria Army), chúng sẽ biến thành các tay súng "đối lập ôn hòa" và thực hiện nhiệm vụ được Mỹ giao cho là làm mất ổn định tình hình.

Nga và chính quyền Damascus cho rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khắp các cùng trên lãnh thổ Syria đều là bất hợp pháp. Căng thẳng giữa hai bên đã dẫn tới các cuộc giao tranh đụng độ của liên minh ủng hộ Mỹ và quân đội chính phủ cả trên mặt đất và cả trên không.

Nhà báo Tom O'Connor của Newsweekcho rằng, Hoa Kỳ liên tục bác bỏ cáo buộc của Nga về việc hỗ trợ IS. Tuy nhiên, vào tháng 12, nhóm chuyên gia Anh đã chuẩn bị một bản báo cáo, theo đó Hoa Kỳ đã chuyển giao bất hợp pháp một số lượng lớn vũ khí cho phần tử chống đối Syria, và sau khi họ thất bại, vũ khí rơi vào tay IS.

Ngoài vấn đề thu gom tàn quân IS về các trại tị nạn hay căn cứ quân sự Mỹ để “tái huấn luyện”, Mỹ còn dùng lực lượng đặc nhiệm để “giải cứu” các thủ lĩnh IS ra khỏi vòng vây của Quân đội Syria ở khắp các khu vực, nhằm xây dựng hạt nhân lãnh đạo cho các nhóm “đối lập ôn hòa” Syria.

My boc thu linh, gom tan quan, nuoi muu dong troi Syria

Đã có nhiều cáo buộc Mỹ nuôi dưỡng khủng bố IS và al-Qaeda Syria

Mỹ bốc thủ lĩnh IS ở Deir Ezzor đến al-Hasakah

Hôm 30/12, giới truyền thông Syria rộ lên tin đồn là các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS đã được sơ tán khỏi khu vực giao tranh với Quân đội Syria (SAA) ở Deir Ezzor bằng trực thăng của Liên minh Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA tham chiếu nhiều nguồn tin khác nhau cho biết rằng, các máy bay trực thăng Mỹ đã di tản những tên đầu sỏ của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" từ tỉnh Deir Ezzor đến những vùng chưa xác định của tỉnh al-Hasaka ở phía đông bắc Syria.

Theo các nguồn tin, một số máy bay trực thăng Mỹ trong đêm 27 rạng ngày 28 tháng 12 đã bí mật hạ cánh xuống các vùng phía bắc của tỉnh Deir ez-Zor để tiến hành một hoạt động bí mật, sau đó lại cất cánh và bay ở độ cao thấp qua trại Es Garden và hạ cánh gần đập chắn nước El Basel, ở phía nam thành phố al-Hasakah.

Như cơ quan truyền thông khẳng định, trên máy bay trực thăng là nhóm chỉ huy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo trốn sang khu vực kiểm soát của SDF - tức "Lực lượng Dân chủ Syria" (nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) do Mỹ hậu thuẫn.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên các máy bay trực thăng của Mỹ tiến hành việc sơ tán các thủ lĩnh IS ra khỏi vòng vây của Quân đội Syria.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 8, không lực Mỹ từ khu vực Deir Ezzor cũng đã sơ tán khoảng hơn 20 chỉ huy chiến trường của IS cùng nhóm tùy tùng thân cận thoát khỏi vòng vây của Quân đội Syria, lên phía bắc Syria.

Cụ thể, vào đêm 26 tháng 8, trực thăng Mỹ đã đưa hai chỉ huy IS gốc châu Âu ra khỏi khu vực giao tranh gần khu định cư Treyf ở phía tây bắc thành phố Deir ez-Zor. Trong ngày 28 tháng 8, máy bay trực thăng Mỹ cũng đã sơ tán gần hai mươi chỉ huy và tay súng ở khu vực Alba Leila, nằm ở phía đông nam Deir ez-Zor.

Trong các cuộc thẩm vấn, các tay súng IS bị bắt đã kể về rất nhiều vụ các cơ quan đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ của các chỉ huy của họ, thời chính quyền Obama cũng như sau khi Donald Trump thắng cử. Hồi tháng 5, các chỉ huy IS và lính đánh thuê nước ngoài (châu Âu) đã được sơ tán ra khỏi Deir Ez-Zor theo cách tương tự.

Hồi tháng 6 và tháng 7, các cuộc di tản tương tự cũng đã được lực lượng đặc biệt của Mỹ tổ chức tại Raqqa - thành phố được coi là thủ phủ không chính thức của IS ở Syria, khi đó đã bị vây chặt bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do lực lượng vũ trang người Kurd (YPG) nòng cốt.

Trước những thông tin động trời do giới truyền thông đưa ra, Liên minh chống khủng bố IS gồm 62 nước do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bác tin lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã di tản các chỉ huy IS khỏi Deir Ezzor.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 31/12/2017 13:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện