Mỹ buộc bắt tay Nga trên trời Syria

(Tin tức 24h) - 4 vùng an toàn bay do Nga- Thổ Nhĩ Kỳ- Iran thành lập khiến Mỹ nhanh chóng kích hoạt thỏa thuận tránh va chạm trên không ở Syria.

Thông tấn TASS ngày 6/5, các tham mưu trưởng quân đội Nga và Mỹ đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ngăn chặn các sự cố trên vùng trời Syria.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford đã điện đàm về các vùng giảm căng thẳng ở Syria.

My buoc bat tay Nga tren troi Syria
Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford trong một lần gặp mặt.

Hai bên đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ngăn chặn các sự cố trên vùng trời Syria; nhất trí tiếp tục phối hợp về các biện pháp bổ sung nhằm tránh đụng độ trên vùng trời Syria.

Trọng tâm của cuộc điện đàm nó về tình hình ở Syria trong bối cảnh thỏa thuận về việc thành lập các vùng an toàn ở một số khu vực tại Syria đã được thông qua ngày 4/5 tại Astana.

“Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự song phương cũng được nhắc tới trong cuộc nói chuyện. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ duy trì liên lạc thường xuyên” – cơ quan Quốc phòng Nga xác nhận.

Hồi cuối tháng 4, truyền thông Nga đưa tin, Moscow và Washington đã nối lại bản ghi nhớ về phòng tránh sự cố và đảm bảo an toàn hàng không trên bầu trời Syria hôm 13/4, ngay sau chuyến thăm chính thức Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

“Trong khi ở thăm Moscow, ông Rex Tillerson gửi tới Nga yêu cầu nối lại bản ghi nhớ an toàn bay tại Syria”, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

My buoc bat tay Nga tren troi Syria
Vùng an toàn Nga lập ở Syria hạn chế vùng bay và cấm máy bay Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Moscow cho đến nay, cuộc điện đàm hôm mùng 6/5 được cho là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc Mỹ buộc kích hoạt nhanh, sớm, và nghiêm túc về bản ghi nhớ phối hợp với Nga ở Syria.
 
Một ngày sau khi thỏa thuận của Nga với 2 đồng minh Trung Đông về việc thực thi các hoạt động bay và cấm bay đối với liên quân của Mỹ, Washington nhanh chóng nhận thấy tình thế bắt buộc phải thực hiện các hoạt động trao đổi liên lạc trên không với Nga.

Giữa cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông kéo dài và ngày càng có nhiều bên tham gia chính thức, thỏa thuận 4 vùng an toàn bắt đầu từ 0h ngày 6/5 và kéo dài trong 6 tháng sẽ không chỉ khiến phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ bị giảm đi đáng kể mà còn ảnh hưởng bởi lời cảnh báo từ phía Nga sẵn sàng tấn công các máy bay không có trao đổi liên lạc.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Dự đoán Nikita Danyuk, bước tiến của Nga trong việc lập vùng an toàn đã là một thành công và Mỹ hoàn toàn hiểu được phải chấp nhận sự tồn tại của liên minh quân sự Nga tại Syria.

“Quyết định nối lại biên bản ghi nhớ là một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng Mỹ sẽ không còn có bất kỳ hành động có ý trấn áp Syria. Chắc chắn Mỹ đã nhận thức được rằng, nếu không có sự phối hợp với Moscow thì các hành động chống lại những kẻ khủng bố ở Syria chỉ đơn giản là không có tác dụng.

Nếu duy trì tâm trạng tiêu cực trong quan hệ với Nga thì có thể làm trầm trọng thêm tình hình, và Mỹ sẽ là người thua cuộc" - ông Danyuk nói.

Đông Phong 

Chủ Nhật, 07/05/2017 14:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện