Mỹ cắt giảm sản lượng dầu mỏ: Nghịch lý

(Tin tức 24h) - Ông Trump muốn Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung, trong khi chính sách này ở Mỹ đang vấp phải phản ứng của doanh nghiệp sản xuất dầu. 

Ngày 30/4, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết về "tối hậu thư" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với Saudi Arabia liên quan đến việc cắt giảm nguồn cung dầu.

Theo đó, trong một cuộc điện đàm hôm 2/4, Tổng thống Trump nói với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng nếu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không cắt giảm hoạt động sản xuất, quân đội Mỹ có khả năng sẽ rút khỏi vương quốc này.

Thông điệp được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra 10 ngày trước khi tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Đây cũng là trọng tâm của chiến dịch gây áp lực của Washington nhằm cắt giảm nguồn cung dầu trong bối cảnh đại địch Covid-19 khiến sức mua giảm mạnh.

Một nguồn tin cho biết Thái tử bin Salman "bị đe dọa đến mức phải ra lệnh cho các trợ lý rời khỏi phòng để có thể tiếp tục thảo luận một cách riêng tư".

My cat giam san luong dau mo: Nghich ly
Chính sách cắt giảm sản lượng dầu của Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối của doanh nghiệp dầu mỏ của nước này

Reuters nhận định nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ trước cuộc khủng hoảng giá, đồng thời đảo ngược quan điểm trong quá khứ của ông: chỉ trích việc cắt giảm nguồn cung dầu, dẫn đến giá xăng dầu cao hơn và tăng chi phí năng lượng cho người Mỹ. Hiện tại, ông yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng.

Khi được hỏi đã nói gì với Thái tử bin Salman, Tổng thống Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn ở Nhà Trắng tối 29/4: "Tôi đã nói chuyện với ông ấy qua điện thoại. Chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu".

Một quan chức Saudi Arabia bình luận: "Saudi Arabia, Mỹ và Nga đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm dầu của OPEC+ (bao gồm OPEC cộng với liên minh do Nga đứng đầu). Nhưng nếu không có sự hợp tác của 23 quốc gia tham gia thỏa thuận, điều đó sẽ không xảy ra".

Một tuần trước khi Tổng thống Trump điện đàm với Thái tử bin Salman, hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa (Mỹ) Kevin Cramer và Dan Sullivan đề xuất dự luật rút toàn bộ quân đội Mỹ, tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Saudi Arabia trừ khi vương quốc đồng ý cắt giảm sản lượng dầu.

Kết quả, hôm 12/4, dưới áp lực của Tổng thống Trump, các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới bên ngoài nước Mỹ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu, động thái chưa từng xảy ra trong các cuộc đàm phán trước đó. OPEC, Nga và các nhà sản xuất đồng minh khác thông báo cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% sản lượng dầu toàn cầu.

Dùng sức ép để buộc Saudi Arabia phải cắt giảm sản lượng dầu, ở trong nước, ông Trump lại phải đối mặt với sự phản đối của chính các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Trong một tweet viết vào ngày 30/4, Chủ tịch TRC Wayne Christian đã cam kết ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm sản xuất dầu mỏ của Texas và tuân thủ các nguyên tắc thị trường tự do.

Cam kết được đưa ra sau khi ông Christian nói về chủ đề này trong một bài báo trên tờ Houston Chronicle một ngày trước đó. Trong bài báo, Chủ tịch TRC đặc biệt nhấn mạnh, tình hình quanh việc giảm giá dầu thô là rất nghiêm trọng.

Ông nhấn mạnh rằng hầu như tất cả các cơ quan thương mại lớn, bao gồm Liên minh các nhà sản xuất năng lượng Texas và Hiệp hội dầu khí Texas, đã lên tiếng chống lại các chính sách liên quan đến cắt giảm sản lượng dầu.

Chủ tịch TRC cho hay, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi, nhu cầu về các sản phẩm dầu thô, như xăng, chắc chắn sẽ tăng lên khi người Mỹ bắt đầu lái xe trở lại làm việc.

Trước đó, hôm 29/4, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang nghiên cứu hỗ trợ các công ty dầu mỏ của nước này bằng cách trữ thêm vài trăm triệu thùng nữa tại kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ.

An Nhiên

Thứ Sáu, 01/05/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện