Mỹ cháy tàu đổ bộ, Iran chỉ mặt "hung thủ"

(Tin tức 24h) - Tướng Iran nói Mỹ dừng trò đổ lỗi, nhắc vụ cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard.

Tướng Ismail Ghaani, người kế nhiệm Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây đã đề cập đến vụ cháy nhà máy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard của Mỹ và nhắc nhở Washington hãy "dừng trò đổ lỗi".

My chay tau do bo, Iran chi mat
Tướng Ismail Ghaani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tuyên bố trên được ông đưa ra trong một cuộc họp của các tướng lĩnh cấp cao Iran và được lênh truyền hình Iran Al-Alam TV dẫn lại.

Ông nói: "Người Mỹ đừng có cáo buộc người khác về những gì đã xảy ra với tàu sân bay (tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard) vì 'lửa' do chính họ gây ra" và nhấn mạnh "những ngày khốc liệt nhất vẫn chưa tới và Mỹ, Israel hãy chờ là chuỗi ngày khó khăn và thử thách".

"Quân đội Mỹ đã kiệt sức và các vũ khí trang bị của họ đã biến thành đống sắt vụn. Người Mỹ phải chấp thực tế đó và đừng khiến cộng động thế giới và chính người dân của họ khổ đau thêm nữa" - Tướng Iran nhấn mạnh.

Sáng 12/7, tàu Bonhomme Richard đang neo đậu tại căn cứ hải quân San Diego để bảo trì thì bùng cháy dữ dội. Hơn 400 thủy thủ cùng các nhân viên cứu hỏa liên bang sử dụng nhiều tàu và trực thăng để chữa cháy.

Hải quân Mỹ đã triển khai các tàu kéo liên tục phun nước vào một khoang chứa máy bay mở của tàu để dập lửa và làm mát thân tàu. Trực thăng cứu hỏa cũng dùng gầu lớn trút nước xuống chiến hạm để cố gắng khống chế đám cháy.

Chuẩn đô đốc Philip Sobeck, chỉ huy Nhóm Tác chiến Viễn chinh 3 hải quân Mỹ cho biết ngày 13/7, sau 2 ngày lực lượng cứu hỏa phun nước không ngừng nghỉ, lượng nước tích tụ bên trong thân tàu đổ bộ lớn đến mức khiến chiến hạm này nghiêng hẳn về bên phải.

Các thủy thủ được huy động lên tàu Richard để bơm nước ra ngoài trong lúc khói đen bốc lên mù mịt từ bên trong thân tàu.

Chuẩn đô đốc Sobeck phải thừa nhận rằng phần kiến trúc thượng tầng của tàu đã sụp đổ dưới sức nóng quá lớn của ngọn lửa và "đám cháy đang xuyên thủng mọi thứ bên trong tàu". Tuy nhiên, Sobeck không cho biết chi tiết về hư hại của thân tàu.

My chay tau do bo, Iran chi mat
Trực thăng chuẩn bị trút nước xuống dập lửa trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard đang bị nghiêng về mạn phải tại San Diego, California, ngày 13/7. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu có thể cứu được tàu Richard hay không, chuẩn đô đốc Sobeck nói "ưu tiên hàng đầu là dập lửa" rồi đánh giá thiệt hại của vụ hỏa hoạn. Chuẩn Đô đốc Sobeck sau đó nói "rất hy vọng" con tàu sẽ được ra khơi lần nữa.

Trước đó, ông Sobeck xác nhận đám cháy chỉ còn cách khoang chứa dầu của tàu Richard hai tầng, lực lượng cứu hỏa đang "làm mọi cách" để đảm bảo ngọn lửa không lan tới khu vực đó. Nếu hơn 3.000 tấn dầu trên tàu bốc cháy, nó không chỉ thiêu rụi hoàn toàn con tàu, mà còn gây thảm họa lớn về môi trường.

Gần 60 người bị thương, trong đó 5 người phải nhập viện rồi được ra sau đó, chủ yếu do hít phải khói hoặc kiệt sức vì hơi nóng.

Chiến hạm Bonhomme Richard được đặt tên theo bản dịch tiếng Pháp của cụm từ "Richard Khốn khổ", bút danh của cựu tổng thống Mỹ Benjamin Franklin, là một trong 8 tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ. Tàu Richard được biên chế vào năm 1998, hải quân Mỹ khi đó dự kiến vận hành chiến hạm trong 40 năm.

Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ ước tính chiến hạm có chi phí chế tạo khoảng 761 triệu USD và đang thực hiện gói nâng cấp 250 triệu USD, khiến giá trị của nó vượt một tỷ USD.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/07/2020 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện