Mỹ chèn ép đồng minh như ép Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tung đòn thuế quan với EU như Trung Quốc, Mỹ không ngại tình đồng minh.

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm tiến hành đàm phán với Mỹ nhằm đạt được các thỏa thuận thương mại, ngừng các động thái áp đặt thuế quan từ cả hai bên.

My chen ep dong minh nhu ep Trung Quoc
Châu Âu và Mỹ đối đầu vì sản phẩm nông nghiệp.

EC theo đó sẽ tiến hành 2 cuộc đàm phán - một là cắt giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp và hai là giúp các công ty dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn của EU hoặc Mỹ.

Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom sẽ liên lạc với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để xúc tiến các cuộc đàm phán.

Theo miêu tả của bà Malmstroml, lĩnh vực nông nghiệp là "giới hạn đỏ" với châu Âu và chắc chắn EU sẽ không cách nào nhượng bộ Washington được nữa.

Brussels đã tuyên bố sẽ đình chỉ ngay lập tức các cuộc đàm phán thương mại nếu Trump áp dụng thuế quan tự động.

Bình luận về phát biểu trên của bà Malmstrom, song Thượng nghị sỹ Mỹ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính thương viện Mỹ về thuế và thương mại cho rằng, một thỏa thuận thương mại Mỹ-EU không bao gồm lĩnh vực nông nghiệp sẽ "khó có thể" nhận được sự phê chuẩn tại Quốc hội Mỹ.

Ông nhấn mạnh nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và do đó việc loại trừ vấn đề này khỏi các cuộc đàm phán thương mại là "vô lý."

Nông nghiệp là lĩnh vực Mỹ đặc biệt quan tâm trong thời điểm này, đặc biệt là sau cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc. Hàng hóa nông nghiệp Mỹ không bán cho Trung Quốc, họ phải tìm đến các thị trường khác. Đồng minh là một trong số những lựa chọn đầu tiên.

Khi không thuyết phục được châu Âu mua sản phẩm nông nghiệp, Washington dường như đã sử dụng phương pháp yêu thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump: dùng đòn trừng phạt.

Tờ Political của Mỹ hôm 15/4 dẫn lời Tổng thống Trump đe dọa: các cuộc đàm phán thương mại với EU phải mở cửa thị trường cho nông dân Mỹ nếu không, ông sẽ áp thuế đối với xe hơi châu Âu nhập khẩu.

"Họ hầu như không chọn lấy sản phẩm nông nghiệp Mỹ, nhưng họ có thể bán Mercedes Benz và họ có thể bán bất cứ thứ gì họ muốn ở nước ta, kể cả nông sản của họ và như thế thật không công bằng" - ông Trump nói.

Sự "không công bằng" trong thương mại đã khiến ông Trump triển khai nhiều cuộc đối đầu, áp thuế quan, buộc tiến hành đàm phán lại. Trước đây là đối thủ kinh tế Trung Quốc. Nay là đồng minh châu Âu.

Thâm hụt của Mỹ và EU đạt 169 tỷ USD vào năm ngoái. Tổng thống Trump nói rằng, nước này đã bị EU đối xử "tệ" trong nhiều năm qua Ôn cho biết thêm: "Những ngày đó đang thay đổi nhanh chóng, họ [châu Âu-ND] hiểu điều đó".

"Tôi đã nói chuyện với họ và nói với những người đồng cấp của tôi rằng, [điều đó] phải thay đổi, phải thay đổi. Tôi đã nói thẳng thắn, hãy nhìn xem, nếu không thay đổi, chúng tôi sẽ đánh thuế tất cả những chiếc xe của bạn và mọi thứ khác đi vào Mỹ.

Bạn không thể đối xử với nông dân của chúng tôi theo cách đó, bạn không thể đối xử với người dân của chúng tôi theo cách đó" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Hải Lâm

Thứ Tư, 17/04/2019 07:55

Sự Kiện