Mỹ chi 1 tỷ USD loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE

(Tin tức 24h) - Các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn phải loại bỏ, thay thế các thiết bị của Huawei, ZTE, sử dụng quỹ của Ủy ban Truyền thông liên bang.

Politico đưa tin, Thượng viện Mỹ hôm 27/2 đã phê chuẩn "Đạo luật mạng truyền thông an toàn và tin cậy", một trong những cú đấm mới nhằm vào các công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE.

My chi 1 ty USD loai bo thiet bi Huawei, ZTE
Các nhà mạng viễn thông ở nông thôn Mỹ sẽ phải loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei.

Dự luật quy định cấm sử dụng ngân sách liên bang để mua thiết bị hoặc dịch vụ của các hãng viễn thông gây nguy cơ cho an ninh quốc gia như Huawei hay ZTE của Trung Quốc.

Dự luật cũng quy định Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) phải thành lập quỹ với ngân sách 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng nhỏ ở vùng quê loại bỏ, thay thế thiết bị của các công ty Trung Quốc.

Đồng thời, FCC phải lập danh sách các công ty đe dọa cho hạ tầng mạng viễn thông tại Mỹ.

Dự luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 12 năm ngoái sau khi có sự đồng thuận của Ủy ban thương mại và năng lượng Mỹ.

FCC hồi tháng 11/2019 đã đưa Huawei và ZTE vào danh sách các công ty đe dọa an ninh quốc gia vì có quan hệ gần gũi với chính quyền và quân đội Trung Quốc. Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

Dự luật này vẫn cần được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn để trở thành luật tuy nhiên dường như sẽ không có khó khăn nào.  Chính quyền đã thừa nhận ủng hộ cấp vốn cho hoạt động thay thế các thiết bị của Huawei cho những nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn.

Thượng nghị si Roger Wicker bình luận về dự luật: "Thiết bị viễn thông liên lạc từ một số công ty nước ngoài cụ thể gây ra mối đe dọa đáng ngại cho an ninh quốc gia, nền kinh tế thịnh vượng của chúng ta và tương lai lãnh đạo của nước Mỹ trong thời đại công nghệ không dây tiên tiến.

Bằng cách thiết lập chương trình "loại bỏ và thay thế", quy định này sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ có ý nghĩa cho mạng viễn thông của chúng ta và các kết nối bảo mật hơn cho người Mỹ. Tôi cảm ơn các đồng nghiệp từ lưỡng đảng đã cùng nhau đưa dự luật này lên bàn Tổng thống."

Huawei đã bị chặn khả năng sử dụng thiết bị của họ tại Mỹ, các hợp đồng 5G cũng không thể được giới thiệu. Nhà Trắng tuyên bố hiện đang hợp tác với các công ty công nghệ 5G bao gồm Microsoft, Dell và AT&T để phát triển một sản phẩm thay thế cho các sản phẩm 5G của Huawei.
 
Huawei tuyên bố rằng, nếu Mỹ không sử dụng thiết bị của Huawei, đó sẽ là một thách thức thực sự của Mỹ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thể tạo ra một sự thay thế mới cho Huawei một cách nhanh chóng hay không, Paul Scanlan- Giám đốc công nghệ của Huawei, giải thích rằng: “Đây sẽ là một thách thức”.

"Mỹ sẽ làm những gì Mỹ làm ... đó là một cuộc chơi rất rất dài và nhiều vấn đề phức tạp. Huawei đã tốn tới 10 năm để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và việc thực hiện chúng" - ông Scanlan nói.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 28/02/2020 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện