Mỹ chính thức cấm cửa công ty viễn thông Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Công ty China Telecom của Trung Quốc bị tước giấy phép hoạt động tại Mỹ vì lý do lo ngại an ninh.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) bắt đầu tiến trình rút giấy phép hoạt động của hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

My chinh thuc cam cua cong ty vien thong Trung Quoc
China Telecom bị rút giấy phép hoạt động tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh

Chủ tịch FCC Ajit Pai lưu ý rằng một số cơ quan chính phủ Mỹ đã khuyến nghị Ủy ban rút giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc tại nước này do lo ngại về vấn đề an ninh.

Theo ông Pai, có nhiều “lo ngại đáng kể” rằng China Telecom sẽ buộc phải tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ về thông tin.

China Telecom, công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc, đã được ủy quyền cung cấp dịch vụ viễn thông trong gần 20 năm.

Trước đó, hồi tháng Tư, FCC đã cảnh báo có thể đóng cửa ba công ty viễn thông Trung Quốc  hoạt động tại Mỹ viện dẫn lý do an ninh quốc gia, bao gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và công ty con ComNet LLC.

Từ tháng 5/2019, FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối quyền cung cấp dịch vụ tại Mỹ của một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là China Mobile Ltd, cũng với lý do an ninh quốc gia.

Sức ép đổ vào các công ty Trung Quốc ngày càng gia tăng khi chính quyền Mỹ gây sức ép chưa từng có viện cớ các vấn đề an ninh quốc gia để trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc, nghi ngờ họ câu kết với quân đội Trung Quốc và gây ra mối nguy hại an ninh cho nước Mỹ.

Hồi tháng 6, Lầu Năm Góc đã xác định được 20 công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội, trong khi 11 công ty khác đã được bổ sung vào tháng 8. Đầu tư vào tất cả 31 công ty này sẽ bị đưa vào danh sách cấm hợp tác của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, việc Mỹ gây sức ép với công ty Trung Quốc không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn đến cả lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Mỹ.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 13/12/2020 18:31

Sự Kiện