Mỹ chưa bỏ được công nghệ Trung Quốc, vẫn thúc EU

(Tin tức 24h) - Công nghệ của Trung Quốc bị Mỹ nghi là gián điệp cho chính quyền nước này và hối thúc EU từ bỏ.

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/5, các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại rằng thiết bị giám sát của công ty Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.

My chua bo duoc cong nghe Trung Quoc, van thuc EU
Máy quét an ninh bằng tia X của Nuctech đã vượt qua hai bài kiểm tra tiêu chuẩn của châu Âu.

Thông tin được tiết lộ từ một nguồn tin nói với tờ báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) rằng, chính quyền Mỹ đang cố gắng thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech, vì việc tăng cường sự hiện diện của công ty này tại châu Âu dường như tạo ra mối đe dọa đối với công việc kinh doanh và an ninh của phương Tây.

Cụ thể, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và một số ban ngành hữu quan khác hiện đang cố gắng thống nhất ý kiến với chính phủ các nước châu Âu để "loại bỏ" sự hiện diện của Nuctech. Công ty này chuyên sản xuất các hệ thống máy quét sàng lọc để kiểm tra hàng hóa, hành lý và hành khách tại các cảng biển, sân bay và các trạm kiểm soát biên giới trên toàn châu Âu.

Phía Mỹ lo ngại, Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.

Ngoài ra, tài liệu nêu rõ rằng công ty này tạo ra nguy cơ đối với sự an toàn của công dân và việc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa các nước thành viên NATO với nhau.

Theo một tài liệu của khác của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/5, Nuctech hiện đang đấu tranh để giành quyền kinh doanh tại hơn 10 quốc gia châu Âu. Một trong những nước châu Âu mới đây nhất ký hợp đồng mua thiết bị từ công ty là Phần Lan. Nước này đã lắp đặt hệ thống kiểm tra hàng hóa ở cửa khẩu biên giới với Nga, bất chấp tác động từ các nhà ngoại giao Mỹ.

Nuctech là nhà thầu duy nhất của hợp đồng chịu giảm giá thiết bị và cơ quan hải quan Phần Lan không tìm thấy lý do nào liên quan đến ảnh hưởng an ninh để từ chối công ty trong hợp đồng nói trên.

Theo WSJ, Nuctech đã cố gắng đánh bật các đối thủ cạnh tranh Mỹ và Anh của mình ở hàng chục nước khác nữa. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thắng lợi của Nuctech có liên quan đến việc công ty này bán hàng hóa thấp hơn mức giá trên thị trường.

Hiện các nhà ngoại giao Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc công ty này ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị cho Hy Lạp, Hungary, Italy và Bồ Đào Nha, cũng như việc họ đang cố giành hợp đồng "cung cấp cho Bộ Quốc phòng Đức máy quét tia X để kiểm tra, sàng lọc hàng hóa và thiết bị từ xa," vì theo các quan chức Mỹ, loại thiết bị này có thể được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đồng thời, tờ báo lưu ý rằng công ty đã lắp đặt thiết bị của mình để kiểm tra hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đặc biệt quan trọng ở châu Âu, bao gồm biên giới với Nga, Ukraine và Belarus.

Về phần mình, Nuctech bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng đã nhận nguồn hỗ trợ từ Chính phủ nước nào và cũng không gây ra nguy cơ nào về an ninh.

Bản thân công ty Nuctech nói rằng họ không biết gì về những nỗ lực của Mỹ chống lại họ.

Trong khi đó, dẫu gây sức ép với EU về công nghệ của Trung Quốc nhưng Mỹ cũng chưa thực sự từ bỏ được những sản phẩm công nghệ của Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, Bộ Nội vụ Mỹ đã cho dừng hoạt động khoảng 800 chiếc máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất, nhằm "đảm bảo, giải quyết các vấn đề an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước một cách thỏa đáng".

My chua bo duoc cong nghe Trung Quoc, van thuc EU
Những chiếc drone nhỏ gọn của nhà sản xuất Trung Quốc bị cho là hoạt động thêm chức năng gián điệp ở Mỹ.

“UAV được dùng để đánh giá, thu thập và duy trì thông tin liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông và quốc phòng quan trọng của Mỹ. Tuy nhiên, một số thông tin được thu thập từ UAV có thể có giá trị đối với các tổ chức và chính phủ nước ngoài” - Bộ Nội vụ Mỹ nhấn mạnh.

Dẫu "cấm bay" nhưng những UAV Trung Quốc này sẽ cho phép tái sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David  Bernhardt cũng đã ban hành lệnh ngăn Bộ Nội vụ Mỹ mua thêm các UAV có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo các công ty nước này trước nguy cơ bị mất dữ liệu vì dùng UAV do Trung Quốc sản xuất.

Hải Lâm

Thứ Hai, 29/06/2020 18:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện