Mỹ chưa chắc chắn về thỏa thuận Tik Tok

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump nói ông chưa sẵn sàng chấp thuận đề xuất từ ByteDance và Oracle khi cơ cấu lại ứng dụng Tik Tok.

CNBC dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/9 (giờ địa phương) nói với các phóng viên rằng ông chưa sẵn sàng chấp thuận đề xuất từ công ty Trung Quốc ByteDance đưa Oracle trở thành nhà cung cấp công nghệ cho ứng dụng chia sẻ video Tik Tok.

My chua chac chan ve thoa thuan Tik Tok
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không chấp thuận thỏa thuận ByteDance và Oracle

Ông Trump nhấn mạnh, thỏa thuận cần phải "đạt 100% liên quan đến an ninh quốc gia".

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông sẽ phải xem kỹ thỏa thuận trước khi ký.

Theo thỏa thuận, Oracle sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây để Tik Tok sử dụng cho việc tổ chức và lưu trữ dữ liệu ở Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Michael Pompeo, lo lắng việc thỏa thuận này không đáp ứng được các lo ngại về an ninh quốc gia.

Những người này lo ngại ByteDance vẫn có thể truy cập dữ liệu của khoảng 100 triệu người dùng ứng dụng ở Mỹ ngay cả khi giao dịch được chấp thuận.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ ông không ủng hộ ý tưởng để công ty Trung Quốc giữ quyền kiểm soát ứng dụng Tik Tok.

“Thực sự, tôi có thể nói với bạn rằng, tôi không thích quan điểm đó” - ông Trump nói. Ông nói thêm rằng ông cũng không hề được thông báo trước về khả năng này.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận đã được thống nhất giữa hai công ty, ByteDance sẽ tiếp tục sở hữu quyền kiểm soát. Cả ByteDance và Oracle đều mong muốn điều này.

Wall Street Journal cho hay, hiện tại cấu trúc sở hữu cổ phần tại ByteDance như sau: khoảng 40% cổ phần thuộc về các nhà đầu tư Mỹ ví như quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital và General Atlantic; chỉ chưa đến 25% cổ phần thuộc về nhà sáng lập Zhang Yiming; khoảng 20% cổ phần thuộc về nhân viên của ByteDance. Ngoài ra còn khoảng 20% cổ phần khác thuộc về các nhà đầu tư ngoài nước Mỹ.

Phía quan chức Mỹ muốn rằng tất cả tài sản của ByteDance sẽ được chuyển giao sang công ty liên doanh mới. Oracle và Walmart sẽ trở thành nhà đầu tư trong liên doanh này và tổng số cổ phần của nhà đầu tư Mỹ sẽ trên 50%. Thậm chí phía Mỹ còn muốn tỷ lệ sở hữu cổ phần của doanh nghiệp Mỹ cao hơn nữa và bổ sung thêm rằng đó là cách tốt để có thể đưa công ty này niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ.

Về phía ByteDance, công ty khẳng định sẽ vẫn tiếp tục nắm cổ phần đa số tại liên doanh với doanh nghiệp Mỹ để quản lý Tik Tok Mỹ.

2 doanh nghiệp Mỹ bao gồm Oracle và Walmart đã coi việc đầu tư vào Tik Tok Mỹ như cách tốt hơn để cạnh tranh với Amazon.

Cho đến nay, cả nhà đầu tư Trung Quốc và Mỹ, tức các cổ đông của ByteDance, đều đã phản đối việc bán hoản toàn Tik Tok Mỹ.

Phía nhà đầu tư Trung Quốc không muốn “bán hớ” và phía nhà đầu tư Mỹ cũng không muốn nắm toàn bộ Tik Tok Mỹ.

Lập trường của Trump về việc công ty Mỹ sẽ nằm phần lớn sở hữu của Tik Tok có thể làm tăng thêm sự phức tạp cho một thỏa thuận khả thi có thể giải quyết bất đồng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Được biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ và một số quan chức khác trong chính quyền Mỹ đang cố gắng đảm bảo rằng tỷ lệ cổ phần sở hữu của doanh nghiệp Mỹ tại liên doanh giữa TikTok Mỹ và Oracle sẽ trên mức 50%.

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa, lo ngại về việc mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ không thực hiện được. Thượng nghị sĩ Marco Rubio và 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác hôm 16/9 đã thúc giục chính quyền từ chối thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle, đồng thời đề nghị tổng thống có thể chặn đề xuất nói trên.

Kim Hoa

Thứ Năm, 17/09/2020 09:41

Sự Kiện