Mỹ có bằng chứng Nga điều 14 máy bay đến Libya?

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh Châu Phi Mỹ (AFRICOM) ngày 18/6 đã công bố 'bằng chứng hình ảnh' về việc Nga điều lượng lớn chiến đấu cơ đến Libya trực tiếp tham chiến.

Theo hình ảnh do AFRICOM công bố, có 2 chiếc chiến đấu cơ Su-24 và MiG-29 của Nga đang ở trên đường băng trong căn cứ không quân al-Jufra. Căn cứ này thuộc quyền kiểm soát của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Điều đặc biệt là UAE được cho là cũng sử dụng al-Jufra làm điểm xuất phát cho những hoạt động quân sự hậu thuẫn LNA trong cuộc đối đầu với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

My co bang chung Nga dieu 14 may bay den Libya?
Hình ảnh AFRICOM khẳng định máy bay Nga đang ở al-Jufra.

AFRICOM khẳng định, hai chiếc máy bay nói trên nằm trong số 14 chiến đấu cơ được Không quân Nga điều đến Libya trực tiếp hỗ trợ cho LNA.

"Không có chuyện Nga chuyển giao số máy bay nói trên cho LNA. Lực lượng Nga đang trực tiếp vận hành những chiếc Su-24, MiG-29 và cả Su-35. Việc Nga tham trực tiếp vào xung đột tại Libya làm gia tăng bạo lực và trì hoãn giải pháp hòa bình cho quốc gia Bắc Phi này", AFRICOM ra tuyên bố cho biết.

Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin, trong khi Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Krasov gọi cáo buộc của AFRICOM là "không phản ánh thực tế".

"Quan điểm của Nga rất rõ ràng, chúng tôi ủng hộ kết thúc tình trạng đổ máu ở Libya và kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn, ngồi vào bàn đàm phán", ông cho hay.

Điều đáng lưu ý theo tiết lộ của AFRICOM là hiện những máy bay tại al-Jufra đang được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E - loại vũ khí không được liệt kê có trong trang bị của LNA.

Thực tế này một lần nữa gây ra nhiều cáo buộc chống lại Nga rằng cùng với việc điều chiến đấu cơ, Moscow đã âm thầm chuyển giao những hệ thống phòng không cực mạnh cho LNA. 

"Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk (phiên bản M1-2 hoặc M2) đã được chuyển đến căn cứ không quân Al-Jufra cho Không quân Quốc gia Libya để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công từ máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ! Một số tổ hợp Pantsir-S1 đến từ UAE cũng được đặt tại đây", nguồn tin cho biết.

Đáng chú ý theo tiết lộ của trang Southfront, có thông tin cho rằng Quân đội Quốc gia Libya đã bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không Buk-M2, do đó lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đã mất hàng chục máy bay không người lái chỉ sau vài ngày.

Chưa có xác nhận chính thức về việc sử dụng hệ thống phòng không Buk, tuy nhiên với những thông tin này, Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng không muốn mất máy bay chiến đấu, khi chúng có nguy cơ sẽ bị bắn hạ khi tiến vào khu vực tác chiến của Buk-M2.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 19/06/2020 10:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện