Mỹ co cụm ở Iraq, đồng minh rời chiến trường

(Tin tức 24h) - Pháp đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Iraq trong bối cảnh phức tạp của COVID-19.

Bộ Quốc phòng Pháp vừa gửi đi thông báo cho biết, nước này sẽ rút toàn bộ 100 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Iraq để đề phòng COVID-19.

My co cum o Iraq, dong minh roi chien truong
Lính Pháp huấn luyện cận chiến cho binh sĩ Iraq năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp.

Lực lượng này khẳng định họ sẽ vẫn duy trì yểm trợ đường không cho liên quân.

"Pháp quyết định hồi hương toàn bộ binh sĩ tham gia chiến dịch Chammal tại Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo" - thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp cho hay.

Tướng Abdul Karim Khalaf, Ơhát ngôn viên Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Iraq, sau đó xác nhận toàn bộ binh sĩ Pháp đồn trú đã rời lãnh thổ nước này.

Chiến dịch Chammal được Pháp tiến hành tại Iraq và Syria từ năm 2014 nhằm tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như hỗ trợ hoạt động của quân đội Iraq. Quân đội Pháp triển khai tiêm kích từ tàu sân bay Charles de Gaulle để không kích mục tiêu, đồng thời điều 100 binh sĩ tới huấn luyện binh sĩ Iraq và dân quân người Kurd.

Anh tuần trước cũng thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi Iraq nhằm đề phòng dịch COVID-19.

"Đại dịch khiến yêu cầu huấn luyện lực lượng an ninh Iraq bị cắt giảm, liên quân chống IS và NATO cũng đình chỉ nhiều hoạt động tại nước này" - Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Việc các đồng minh của Mỹ dần rút lực lượng khỏi đây cũng diễn ra sau khi quân đội Mỹ chuẩn bị rút gọn lực lượng sau các đòn tấn công trả đũa của Iran do cuộc sát hại tướng Iran Soleimani.

Trong hai cuộc tấn công rocket gần đây vào căn cứ liên hợp Taji ở phía Bắc Baghdad, đã có hai binh sĩ Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương. Đối với Quân đội Mỹ và đồng minh mà nói tổn thất trên thực sự khó chấp nhận được.

Được biết, Quân đội Mỹ đã bắt đầu cho rút quân khỏi nhiều căn cứ tiền phương trên khắp Iraq sau các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào liên quân chống IS do nước này đứng đầu.

Lầu Năm Góc đã quyết định cho ngừng hoạt động hoặc chuyển giao cho các căn cứ tiền phương cho Quân đội Iraq, và rút hết quân về các căn cứ liên hợp.

Theo báo cáo từ Al-Anbar, quân Mỹ đã bắt đầu rút khỏi một số căn cứ tiền phương gần thành phố Al-Qa'im nằm sát biên giới Iraq - Syria. Các căn cứ này sẽ sớm được chuyển giao cho Biên phòng Iraq hoặc lực lượng dân quân Hashd Al-Sha'abi.

Các quan chức quốc phòng Mỹ không nói rằng họ sợ các cuộc tấn công bằng rocket từ lực lượng dân quân Iraq (PMU) mà mô tả hoạt động rút quân trên là kế hoạch có từ trước sau khi kết thúc sứ mệnh tiêu diệt phiến quân IS ở Iraq.

Hải Lâm

Thứ Năm, 26/03/2020 18:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện