Mỹ có ngày thảm họa, Nga thử vaccine trên người

(Tin tức 24h) - Nga chuẩn bị thử nghiệm vaccine trên người theo đúng quy trình, Mỹ trải qua ngày thảm họa liên tiếp.

Ngày 10/4 (giờ địa phương), Mỹ có thêm hơn 27.000 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca dương tính tại nước này lên hơn 530.000 trường hợp.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ cũng đã vượt mức 20.000 người khi có thêm hơn 1.700 ca tử vong mới được ghi nhận trong ngày.

Như vậy, Mỹ đã trở thành quốc gia có số người nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.

My co ngay tham hoa, Nga thu vaccine tren nguoi
Nước Mỹ liên tiếp đón tin buồn từ đại dịch COVID-19. Ảnh: Sputnik

Bang New York vẫn là tâm dịch của nước Mỹ khi có tới hơn 8.000 ca nhiễm mới trong ngày thảm họa liên tiếp kể từ ngày 8/4, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 tại bang này lên hơn 180.000 người, chiếm 1/3 số ca dương tính trên toàn nước Mỹ.

Các chuyên gia y tế cộng đồng đã cảnh báo tổng số ca tử vong ở đây có thể lên tới 200.000 vào mùa hè nếu các lệnh yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp bị dỡ bỏ sau 30 ngày.

My co ngay tham hoa, Nga thu vaccine tren nguoi
Người dân chờ cấp phát thực phẩm ở TP.Los Angeles. Ảnh: Reuters

Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield, cách ly xã hội sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Mỹ.

"Chúng ta đang bước vào đỉnh dịch, hiện có thể nhìn thấy phía bên kia của đường cong đồ thị và chúng ta sẽ thấy đợt bùng phát này tiếp tục giảm đi trong những tuần tới" - ông Redfield nói.

Trong cuộc họp báo ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc tái mở cửa nền kinh tế Mỹ sẽ là “quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời”. Các quy định cách ly xã hội tại Mỹ dự kiến hết hiệu lực vào cuối tháng 4 và Tổng thống Trump đang cân nhắc có nên gia hạn hay không.

Châu Âu cố gắng khôi phục kinh tế giữa đại dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước đó cảnh báo việc dỡ bỏ quy định quá sớm có thể khiến dịch tái bùng phát, gây quá tải hệ thống y tế. Các nước châu Âu như Ý, Tây Ban Nha dù ghi nhận diễn biến dịch chậm lại vài ngày qua, nhưng đã gia hạn phong tỏa.

Tây Ban Nha có 163.027 ca mắc, gồm 4.754 ca mới. Số ca tử vong là 16.606 ca, gồm 525 ca mới. Với số ca tử vong mới thấp nhất từ 23/3, hôm qua chính phủ nước này đã đưa ra chỉ dẫn cho người dân quay lại làm việc khi nới lỏng lệnh phong tỏa.

Từ ngày 13/4, một số ngành như xây dựng, sản xuất sẽ được hoạt động trở lại, cho phép hàng ngàn người đi làm. Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết các công ty hoạt động trở lại phải cung cấp trang thiết bị bảo vệ phù hợp và đảm bảo người lao động cách xa nhau ít nhất 2 mét.

Italy có 152.271 ca mắc, gồm 4.694 ca mới. Số ca tử vong là 19.468 ca, gồm 619 ca mới. Italy có số ca tử vong cao nhất kể từ ngày 6/4 và số mắc tăng lên cao nhất kể từ 4/4. Sau khi tình hình giảm nhẹ từ đỉnh dịch vào cuối tháng 3, số ca tử vong và mắc ở đây đã giảm nhưng không giảm mạnh.

My co ngay tham hoa, Nga thu vaccine tren nguoi
Du khách thưa thớt tại quảng trường Piazza del Duomo ở Milan, Italy. Ảnh: EPA/EFE

Pháp có 129.654 ca mắc, gồm 4.785. Số ca tử vong là 13.832, gồm 635 ca mới. Số ca tử vong vì COVID-19 ở Pháp hiện không tăng nhiều nhưng nhà chức trách cho biết dịch vẫn đang hoạt động “tích cực” và cần phải hết sức thận trọng. Trong 3 ngày liên tiếp, số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tích cực cũng đã giảm xuống. Nếu tình hình tiến triển tốt, lệnh phong tỏa ở Pháp được cho là bắt đầu có hiệu quả.

Anh có 78.991 ca mắc, gồm 5.233 ca mới. Số ca tử vong là 9.875, gồm 917 ca mới. Mục tiêu chính của chính phủ Anh hiện nay là cố gắng đảm bảo người dân ở trong nhà, cấm tụ tập xã hội, đặc biệt là vào lễ Phục sinh ấm áp.

Tuy nhiên, họ gặp áp lực là phải công bố chi tiết lệnh giới hạn di chuyển sẽ kéo dài bao lâu vì việc phong tỏa khiến nhiều doanh nghiệp không thể hoạt động. Các bộ trưởng cho rằng Anh cần phải qua đỉnh dịch trước khi có bất kỳ thay đổi nào được đưa ra.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gửi thông điệp lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tuần qua,  khẳng định rằng, dịch COVID-19 “sẽ không đánh bại chúng ta”, đồng thời cũng nhấn mạnh lễ Phục sinh sẽ không bị hủy bỏ, dù cách kỷ niệm trong năm nay có nhiều điểm khác biệt.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã kêu gọi người dân không rời khỏi nhà trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Trong ngày 11/4, Anh đã có hơn 5.000 ca nhiễm mới COVID-19 và hơn 900 trường hợp tử vong.

My co ngay tham hoa, Nga thu vaccine tren nguoi
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở sân bay Sheremetyevo, Moscow, Nga hôm 18/3

Nga có 13.584 ca mắc (1.667 ca mới) và 106 ca tử vong (12 ca mới). Hiện Moscow vẫn là tâm dịch của Nga với 1.030 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc tại thủ đô này lên 8.852.

Hiện các bệnh viện ở Moscow đang trong tình trạng quá tải. Nơi đây vẫn tiếp tục giới hạn việc di chuyển của người dân để ngăn dịch.

Nước này hiện đang nhanh chóng thúc đẩy tiến trình cho ra đời vaccine mới chống lại virus SARS-CoV-2 của Viện Vector- trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học và virus học hàng đầu của Nga.

Hiện Nga đang tìm kiếm 60 người cho đội tình nguyện viên đầu tiên để tiến hành thử nghiệm trên người. Đầu tháng 4, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng vaccine đã vượt qua thử nghiệm thành công trên chuột và chồn.

Trước đó, từ tháng 3, thử nghiệm vaccine trên người đầu tiên đã diễn ra ở một công ty tư nhân tại Mỹ. Vaccine do Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (cũng là nơi tài trợ cho thử nghiệm) điều chế. Đến nay đã có thêm 2 đơn vị tuyên bố đã tiến hành điều chế vaccine và tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người ở nước này.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 12/04/2020 10:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện