Mỹ công bố số phận 8 binh sĩ chìm cùng xe AAV

(Tin tức 24h) - Đại tá Christopher Bronzi chỉ huy Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 15 Mỹ vừa công bố thiệt hại về người trong vụ xe đổ bộ AAV chìm.

Tuyên bố của Đại tá Christopher Bronzi nêu rõ: "Thật đau lòng, nhưng tôi đã buộc phải quyết định kết thúc hoạt động tìm kiếm cứu nạn... Sự nỗ lực và kiên trì của toàn bộ binh sĩ, chỉ huy thuộc các lực lượng thủy quân lục chiến, hải quân và tuần duyên trong công tác tìm kiếm cứu nạn là rất lớn".

My cong bo so phan 8 binh si chim cung xe AAV
Xe lội nước AAV.

Cùng với đó, Trung tướng Karsten Heckl, Tư lệnh Nhóm tác chiến viễn chinh thủy quân lục chiến số 1 chính thức xác nhận toàn bộ những binh sĩ Mỹ bị mất tích đã thiệt mạng và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc giới gia đình và bạn bè của những quân nhân tử nạn trong vụ xe thiết giáp lội nước tấn công AAV bị chìm.

"Nhóm tác chiến viễn chinh thủy quân lục chiến số 1 rất lấy làm đau buồn về sự ra đi của 7 lính thủy quân lục chiến và 1 thủy thủ của Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 15... Chúng tôi cầu mong gia đình và bạn vè của họ sớm vượt qua nỗi đau này".

Như vậy là con số thiệt mạng trong vụ xe đổ bộ AAV chìm lên tới con số 9 người, trong đó 1 người thiệt mạng ngay khi vụ việc xảy ra và 8 người khác bi chìm cùng chiếc xe.

Xe bọc thép đổ bộ AAV chở 16 người bị chìm khi tham gia cuộc huấn luyện của thủy quân lục chiến Mỹ ở bờ biển phía nam bang California chiều 30/7.

"Họ thông báo với đơn vị rằng nước đang tràn vào xe. Hai chiếc AAV đồng đội và một xuồng cứu hộ đã lập tức hỗ trợ", tướng Joseph Osterman, chỉ huy Lực lượng Viễn Chinh số 1 thủy quân lục chiến Mỹ cho biết ngay khi vụ việc xảy ra.

Tướng Osterman cho biết các binh sĩ mặc đầy đủ trang bị chiến đấu cùng áo phao khi sự cố xảy ra. "Chiếc AAV đã chìm hoàn toàn ở khu vực sâu hàng chục mét. Chiếc xe có khối lượng 26 tấn, nên đã chìm hẳn xuống đáy biển", ông nói thêm.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã đình chỉ mọi hoạt động tác chiến trên biển với xe AAV cho đến khi nguyên nhân sự cố được xác định. Toàn bộ các xe AAV trong lực lượng này cũng được kiểm tra để đề phòng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 03/08/2020 15:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện