Mỹ đã hết cách chặn tàu Iran đến Venezuela

(Tin tức 24h) - Sau thành công của vụ vận chuyển dầu từ Iran sang Venezuela, Mỹ có thể không còn chiêu bài để ép Tehran.

Venezuela đã dựa vào nguồn cung cấp nhiên liệu của Iran kể từ khi Mỹ cắt đứt các đối tác thương mại khác bằng các biện pháp trừng phạt và đe dọa. Ngay cả khi Mỹ đã đưa ra các cảnh báo quân sự mạnh mẽ thì các tàu chở dầu của Iran vẫn cập bến Venezuela.

My da het cach chan tau Iran den Venezuela
Một trong số tàu chở dầu của Iran đến Venezuela. Ảnh: Twitter Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Lý do không phải bởi tiềm lực quân sự mạnh mẽ của Iran có thể đủ sức đe dọa đối đầu với Mỹ mà bởi cách Tehran dựa vào "pháp luật quốc tế" để hành xử giống cách Mỹ vẫn luôn sử dụng.

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams mới đây đã tiết lộ với Reuters, cho biết Mỹ đã triển khai một chiến dịch toàn cầu một cách âm thầm, nhằm vào kế hoạch vận chuyển dầu từ Iran sang Venezuela.

Theo đó, Mỹ đã gửi cảnh báo các chủ tàu, các thuyền trưởng, các công ty bảo hiểm và cảng biển dọc đường vận chuyển giữa Iran và Venezuela, yêu cầu họ không được đồng ý cho bất cứ đơn hàng vận chuyển dầu nào từ Iran đến Venezuela.

Đại sứ Abrams cho biết, ông có bằng chứng về điều này sau khi nhìn thấy một trong những cảnh báo được gửi đến Gibraltar, một trung tâm tiếp nhiên liệu quan trọng cho các tàu thuyền đi qua Đại Tây Dương.

"Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy chủ tàu và các công ty bảo hiểm và thuyền trưởng và thủy thủ đoàn sẵn sàng tham gia vào các giao dịch này trong tương lai" - Đại sứ Abrams nói.

My da het cach chan tau Iran den Venezuela
Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams

Venezuela đã trải qua tình trạng thiếu xăng trong vài tháng qua do các nhà máy lọc dầu của nước này bị thiếu đầu tư và mất điện. Nước này trước đây đã hoán đổi xuất khẩu dầu thô làm nhiên liệu, nhưng Mỹ đã trừng phạt đối tác quan trọng của họ là Tập đoàn Rosneft của Nga, đồng thời đe dọa các nhà cung cấp lớn khác ở Ý, Tây Ban Nha và Ấn Độ.

Mỹ cũng đã đe dọa các chủ tàu và gửi cảnh báo đến chính quyền Liberia hòng yêu cầu ngừng có bất cứ sự liên quan nào đến Venezuela hay vận chuyển tàu chở dầu Iran. Các tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp sẽ không thể tiếp cận ngân hàng quốc tế và bảo hiểm hàng hải nếu họ thực hiện việc giao hàng.

Tuần này, chính quyền Washington đã buộc 2 tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp được gắn cờ Liberia chứa đầy các sản phẩm dầu của Iran đang có kế hoạch phải đến Venezuela đã tạm dừng giao hàng.

Các quan chức Mỹ đã liên lạc trực tiếp với các con tàu - chúng không còn đến Venezuela nữa mà đi về phía nam ngoài khơi bờ biển Sénégal gần Liberia, theo tờ The Wall Street Journal.

Nhóm Hành động Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với chính phủ Liberia - nơi hai tàu được đăng ký - để cảnh báo họ về các lệnh trừng phạt. Chính phủ Liberia ngay lập tức thu hồi chứng nhận của tàu.

Hai công ty Hy Lạp sở hữu các con tàu cũng bị đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt và hành động pháp lý của Mỹ, nên hai tàu đã từ bỏ việc giao hàng

Trước đó, 3 chiếc tàu đầu tiên là Fortune, Forest và Petunia đã cập cảng Venezuela suôn sẻ.

5 tàu chở dầu của Iran sẽ cung cấp cho Venezuela 1,53 triệu thùng, nhưng theo các chuyên gia, số dầu này dự kiến ​​chỉ đáp ứng nhu cầu của Venezuela trong một vài tuần.

Do đó, Tehran có thể sẽ phải lên phương án mới cho các kế hoạch chuyển dầu trong tương lai đến Venezuela, sử dụng năng lực của đội tàu cũng như tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 31/05/2020 09:31

Sự Kiện