Mỹ dập tắt hy vọng muốn gỡ trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Exxon Mobil đã bị khiển trách và phạt 2 triệu USD vì các hợp đồng đã ký với Nga hồi năm 2014.

Ngày 20/7, Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil đã bị khiển trách và phạt 2 triệu USD vì các hợp đồng ký với phía Nga hồi năm 2014, thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn làm Giám đốc điều hành.

My dap tat hy vong muon go trung phat Nga
Exxon Mobil chính thức bị phạt 2 triệu USD và bị khiển trách.

Theo tờ New York Times dẫn các tuyên bố của Bộ Tài Chính Mỹ cho hay, "Exxon Mobil đã không quan tâm đến các yêu cầu trừng phạt của Mỹ. Exxon Mobil đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho chương trình trừng phạt liên quan đến Ukraine".

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết hình phạt này đã được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm.

Hal Eren, cựu quan chức thuộc Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính, cho hay số tiền phạt này cho thấy phản ứng cứng rắn của Bộ này trong việc thực thi pháp luật bất kể điều đó có liên quan đến các quan chức hay không.

"Nó đưa ra thông điệp rằng họ sẽ làm những gì họ cần mặc dù Rex Tillerson là Ngoại trưởng," ông nói.

Các công ty con của Tập đoàn Exxon Mobil đã kinh doanh với các cá nhân Nga có tài sản bị Mỹ phong tỏa, theo đơn vị kiểm soát tài sản nước ngoài.

Các vi phạm liên quan đến các văn bản ký kết về các dự án dầu khí ở Nga với Igor Sechin - người đứng đầu Rosneft, công ty dầu mỏ của Nga và một người khác.

Tờ báo Mỹ cho hay, ông Tillerson đã kinh doanh cá nhân với ông Sechin. Vào năm 2013, ông Tillerson đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Nga sau khi ký hợp đồng với Rosneft đã mở biển Kara ở Bắc Cực để khoan dầu.

Tờ báo cũng liên hệ với việc ông Tillerson là quan chức Mỹ duy nhất có mặt bên Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Thượng đỉnh G20 tại Đức đầu tháng 7.

Ông Tillerson đã từng bày tỏ phản đối về các lệnh trừng phạt mà Mỹ dành cho Nga hồi năm 2014.

Tại cuộc họp hàng năm của Exxon vào năm 2014, ông Tillerson nói: "Chúng tôi không ủng hộ các lệnh trừng phạt, nói chung, bởi vì chúng tôi không thấy chúng có hiệu quả trừ phi chúng được thực hiện tốt toàn diện, và đó là một điều rất khó để làm".

My dap tat hy vong muon go trung phat Nga
Ông Rex Tillerson từng chỉ trích các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Exxon đã gọi hình phạt này là "không công bằng về cơ bản". Công ty này cũng đã đệ trình một vụ kiện chống lại Bộ Tài chính và đòi tiền phạt.

Công ty cho biết họ đã tuân thủ hướng dẫn của Nhà Trắng và Bộ Tài chính. Các đại diện của công ty khẳng định đã không làm gì sai trái trong việc ký các văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh với Rosneft, mà không nằm trong lệnh trừng phạt.

Exxon khẳng định, ông Sechin đã ký kết các hợp đồng với danh nghĩa công ty chứ không phải dưới tư cách cá nhân. Hợp đồng được ký sau cuộc họp của Hội đồng quản trị của Rosneft mà tại đó, giám đốc điều hành tại Mỹ cũng được tham gia.

Trong vụ kiện này, Exxon lập luận rằng hình phạt của Bộ Tài chính không đồng bộ với hướng dẫn mà Bộ và Nhà Trắng đã đưa ra khi các lệnh trừng phạt được công bố.

Đây không phải là lần đầu tiên trong những tháng gần đây mà Exxon đã thu hút sự chú ý của dư luận trong việc xử lý các biện pháp trừng phạt của Nga. Tháng 4 vừa qua, công ty đã gửi đơn xin Bộ Tài chính miễn trừ lệnh trừng phạt đối với Nga để họ tiếp tục thực hiện dự án khoan dầu ở Biển Đen theo hợp đồng với công ty Nga.

Yêu cầu sau đó đã bị từ chối dù dư luận Mỹ cho rằng Exxon muốn gây ảnh hưởng đến chính quyền thông quan quan hệ với ông Rex Tillerson.

Sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đã ngừng công việc của mình tại Tập đoàn Exxon Mobil.

Dường như ngược lại với những dự đoán về khả năng kinh doanh của Tập đoàn Exxon Mobil khấm khá hơn sau khi cựu giám đốc làm Ngoại trưởng Mỹ, công ty này đang gặp nhiều trở ngại hơn bởi những vụ điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngọc Dương

Thứ Sáu, 21/07/2017 14:08

Sự Kiện