Mỹ định đập tan nỗ lực tự làm chip của Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đang rót tiền vào các dự án đầu tư ngành bán dẫn của nước này để thoát khỏi tầm ngắm Mỹ nhưng nỗ lực này dường như quá muộn. 

Hôm 4/9, Lầu Năm Góc phát đi tín hiệu cho thấy họ không bỏ qua bất cứ đầu mối phát triển công nghệ Trung Quốc nào.

Động thái mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm vào công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc - SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation- tạm dịch Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế).

My dinh dap tan no luc tu lam chip cua Trung Quoc
Lầu Năm Góc nhằm vào nỗ lực tự chủ ngành công nghiệp bán dấn của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc đưa công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại.

Theo người này, Lầu Năm Góc đang thảo luận với chính phủ nhằm đưa ra quyết định có nên trừng phạt SMIC cũng như yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm của Mỹ phải có giấy phép khi bán hàng cho SMIC hay không. Động thái như vậy khiến tất cả các mặt hàng xuất khẩu của SMIC sẽ được xem xét toàn diện hơn.

Nếu quyết định cấm vận đối với SMIC được ban hành, đây sẽ là một đòn chí mạng giáng vào nền công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. SMIC được coi là một bên đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Nếu như Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc thì SMIC đi đầu về công nghệ điện tử, chuyên sản xuất chip điện tử cả trong quân sự lẫn dân sự.

SMIC là nhà sản xuất vi xử lý smartphone lớn thứ 5 thế giới với trụ sở tại Bắc Kinh. Đối tượng trực tiếp được Trung Quốc trao trọng trách quan trọng này.

Theo thông tin của Nikkei Asian, các quỹ do chính phủ Trung Quốc và thành phố Thượng Hải điều hành sẽ rót vốn vào một nhánh của SMIC đang đặt tại đây. Nhà máy này sẽ mở rộng quy mô sản xuất vi xử lý 14 nm, đẩy năng suất từ 6.000 lên 35.000 tấm wafer hàng tháng. Bên cạnh đó, SMIC cũng tuyên bố sẽ đầu tư vào nghiên cứu quy trình 12 nm mới.

Riêng SMIC cũng không hề "nhận trách nhiệm" một cách thụ động. Đầu năm nay, công ty vừa huy động 3.52 tỷ USD trên sàn STAR Thượng Hải, đến tháng 5 vừa qua công ty đã huy động được đến 4.3 tỷ USD.

Đa phần nguồn vốn công ty huy động được chính là các nguồn từ những quỹ đầu tư của chính phủ cho nghiên cứu khoa học công nghệ (quỹ Lớn). Dự kiến với sự đầu tư mạnh mẽ này sẽ nâng năng suất của SMIC thêm 20% hàng tháng, đạt ngưỡng 448.500 tấm wafer.

Bên cạnh tăng năng suất thì một trong những việc SMIC cần đẩy mạnh chính là cải tiến công nghệ. Bởi theo nhiều nhà phân tích, hiện tại cả năng lực sản xuất lẫn công nghệ sản xuất của SMIC đang thua kém TSMC tận 2 thế hệ. Khi SMIC đang chật vật nghiên cứu quy trình 12 nm thì TSMC đã làm chủ quy trình 5 nm mới nhất.

Ví dụ cho việc thua kém này chính là mẫu chip Kirin 710A của Huawei vốn được TSMC sản xuất với quy trình 12 nm nhưng khi về tay SMIC, chúng chỉ được sản xuất trên quy trình 14 nm cũ hơn. Hiện quỹ chip dự phòng của Huawei được cho là chỉ có thể duy trì tối 1 năm nữa và các nhà phân tích lo lắng rằng liệu SMIC có hoàn thành sớm quy trình 12 nm để kịp "ứng cứu" Huawei.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu "tự cung tự cấp" cho nhu cầu bán dẫn nội địa. Mới đây, Chính phủ Trung Quốc được cho là đã thành lập ít nhất 3 công ty sản xuất chip nhớ, linh kiện bán dẫn quan trọng không kém. Một trong số đó chính là Tsinghua Unigroup - một tổ chức được thành lập bởi Đại học Thanh Hoa danh tiếng.

Dẫu vậy, con đường để "cứu" Huawei khỏi tầm ngắm của Mỹ vẫn đầy "chông gai" khi Washington liên tục chỉ mặt nhiều công ty Trung Quốc bằng các đòn cấm vận, cấm giao dịch.

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa đề nghị trừng phạt SMIC lên một ủy ban chuyên trách các công ty có tên trong danh sách đen - một ủy ban liên bộ do Bộ Thương mại phụ trách, có đại diện của các bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Năng lượng. Hiện nay chưa rõ các bộ khác có tán thành đề nghị của quốc phòng hay không.

Thực tế, không chỉ có Trung Quốc chịu thiệt hại từ các đòn cấm vận của ông Trump mà các "bạn hàng" của Huawei là những công ty Mỹ cũng chịu thiệt không kém.

Bằng chứng là dù một mặt, cả Qualcomm hay Google đều cứng rắn gạt bỏ mối quan hệ với Huawei nhưng cũng chính những công ty này vẫn đang có những đỡ lời cho hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Theo Reuters, Qualcomm đã có những kiến nghị lên chính quyền Mỹ để có thể bán các module 5G cho smartphone Huawei, với lý do đây sẽ là hợp đồng tỷ đô. Và sẽ rất thiệt hại nếu Qualcomm - một công ty Mỹ bỏ lỡ mối làm ăn này. Dĩ nhiên, chính quyền Mỹ đã từ chối yêu cầu trên và Google cũng bị thất bại tương tự khi cố giúp Huawei.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 06/09/2020 15:06

Sự Kiện