Mỹ định siết thêm đầu tư vào yếu tố có Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa dự định sẽ đề xuất dự luật cấm đầu tư vào các công ty gắn liền với quân đội Trung Quốc.

Reuters đưa tin, một nhóm các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa vừa có kế hoạch công bố dự luật trong tuần này nhằm ngăn người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

My dinh siet them dau tu vao yeu to co Trung Quoc
Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks tài trợ cho dự luật cấm các dòng đầu tư vào các công ty có mối liên hệ với Trung Quốc.

"Một mặt, Quốc hội đang yêu cầu người nộp thuế giúp phát triển quân đội của chúng ta để có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Mặt khác, các quỹ đầu tư lớn của Mỹ đang bán dollar vào cơ sở công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Chúng ta cần chấm dứt sự bất hòa về nhận thức và ngừng tài trợ cho sự trỗi dậy của đối thủ chính toàn cầu" - một trong số các nghị sĩ tài trợ cho dự luật này là Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks bình luận.

Dự luật sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đệ trình báo cáo lên Quốc hội Mỹ, liệt kê về các công ty quốc phòng ở nước ngoài có hợp đồng với các nhà đầu tư Mỹ, có quan hệ hoặc hỗ trợ từ quân đội Trung Quốc.

6 tháng sau khi báo cáo được ban hành, các công ty và công dân Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi các công ty nói trên.

Động thái này được đưa ra khi Chính phủ Mỹ đã bắt đầu mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh tới "mặt trận" là các thị trường vốn.

Trước đó, hôm 29/5, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ nghiên cứu các cách để bảo vệ người Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc, tăng áp lực lên các công ty tuân thủ các quy tắc công khai và kế toán của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “ra lệnh cho một nhóm chuyên gia điều tra hoạt động của những công ty Trung Quốc có niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng”.

“Các công ty đầu tư không nên để khách hàng của họ phải chịu rủi ro tiềm ẩn và không đáng có khi đầu tư vào những doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy tắc. Mọi việc cần được minh bạch và công bằng” - Tổng thống Trump khẳng định.

Trước nữa, đầu tháng này, một ủy ban độc lập được giao nhiệm vụ quản lý quỹ lương hưu của công nhân và quân đội liên bang đã tạm dừng các kế hoạch cho phép một quỹ của mình được đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Nhưng mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quỹ hưu trí Mỹ từ bỏ đầu tư vào các chỉ số, nơi có sự hiện diện cổ phiếu các công ty Trung Quốc, để loại trừ khả năng tài trợ cho doanh nghiệp Trung Quốc bằng chi phí của người nộp thuế Mỹ.

Cũng trong tháng này, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua luật ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu của họ trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân theo các tiêu chuẩn cho kiểm toán và quy định của quốc gia này.

Sức ép rất lớn trên mọi mặt trận ở Mỹ có thể tác động không nhỏ đến các công ty Trung Quốc muốn bước chân vào thị trường khổng lồ này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 01/06/2020 15:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện