Mỹ định trừng phạt công ty Jack Ma: Biện pháp tượng trưng?

(Tin tức 24h) - Mỹ có thể đưa Ant Group của Jack Ma vào danh sách đen, ngăn cản công ty Mỹ tham gia IPO của hãng này...

Giới chức Mỹ đang đệ trình đề xuất lên chính quyền ông Trump về việc bổ sung tập đoàn Ant Group - chi nhánh dịch vụ tài chính công nghệ thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma vào "danh sách đen" ngay trước thềm doanh nghiệp này chuẩn bị IPO.

My dinh trung phat cong ty Jack Ma: Bien phap tuong trung?
Tập đoàn tài chính Ant Group của Jack Ma có thể sẽ bị lọt vào danh sách đen của Mỹ.

Tập đoàn này đã chuẩn bị kế hoạch IPO kép ở Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc) của tập đoàn này dự kiến sẽ thu về tới 35 tỷ USD – con số kỷ lục trong lịch sử.

Bước đi của Mỹ được cho là sẽ ngăn các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thương vụ IPO sắp tới của Ant. Thông báo cũng được đưa ra sau khi Thượng Nghị sĩ Macro Rubio thúc giục chính quyền ông Trump tiến hành điều tra công ty Trung Quốc này nhằm trì hoãn kế hoạch IPO của Ant Group.

Việc Ant bị đưa vào danh sách đen sẽ khiến các công ty Mỹ khó bán sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao cho Tập đoàn Trung Quốc. Đây là lựa chọn được chính quyền Tổng thống Trump ưa chuộng nhằm trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Thực chất, nếu vậy, các biện pháp của Mỹ chỉ mang tính tượng trưng. Ant là một công ty thanh toán di động tại Trung Quốc. Họ không phải là công ty công nghệ để lo ngại về các lệnh cấm làm ăn với công ty Mỹ. Các hoạt động kinh doanh của họ ở bên ngoài Trung Quốc chỉ chiếm 5%.

Ant cung cấp nhiều dịch vụ từ cho vay, thanh toán, bảo hiểm đến quản lý tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu, 33% cổ phần nằm trong tay Alibaba Group và Ant hiện do Jack Ma kiểm soát.

Khách hàng của Ant chủ yếu là người Trung Quốc. Các giao dịch liên quan Mỹ chủ yếu là bên bán chấp nhận thanh toán từ khách du lịch và công ty Trung Quốc.

Ứng dụng thanh toán Alipay của Ant hiện không được sử dụng ở Mỹ và do đó chúng cũng không gây nên sự cạnh tranh nào cho các hãng thanh toán điện tử ở quốc gia cờ hoa. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng vẫn  lo ngại về việc người dùng Mỹ bị rò rỉ dữ liệu nhạy cảm trong tương lai.

Việc IPO tại Hong Kong (Trung Quốc) của Ant được bảo lãnh bởi nhiều ngân hàng trong và ngoài nước, từ China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan đến Morgan Stanley. Credit Suisse và Goldman Sachs cũng tham gia. Song kế hoạch IPO của hãng này vẫn chưa được chấp thuận. Giới chức chứng khoán Trung Quốc còn đang xem xét xung đột lợi ích trong kế hoạch niêm yết của Ant Group.

Cho đến nay, riêng việc chính quyền Mỹ nhằm vào các công ty hàng đầu của Trung Quốc cũng đã cho thấy tâm lý triệt hạ đối thủ của các công ty Mỹ, giúp họ có thêm lợi thế cạnh tranh với các công ty khác trên thế giới, viện cớ công ty Trung Quốc mang lại các rủi ro về bảo mật và là cánh tay nối dài của chính quyền tại Bắc Kinh.\

Với các khuyến cáo từ chính quyền Mỹ, công ty Trung Quốc trở nên gặp khó khăn trong các thị trường lớn như tại châu Âu. Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc cũng đã gặp thất bại với hàng loạt đơn hàng khổng lồ tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Hải Lâm

Thứ Sáu, 16/10/2020 09:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện