Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc vì cuộc họp G7 thất bại

(Tin tức 24h) - Do Mỹ đưa thuật ngữ "virus Vũ Hán" vào tuyên bố chung G7 nên nó đã không được thông qua.

CNN đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích việc Trung Quốc che giấu các thông tin về đại dịch do virus corona gây ra và khiến các nước phương Tây không kịp đối phó với dịch bệnh, ảnh hưởng đến việc nhóm này không thể đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến ngày 25/3.

My do loi cho Trung Quoc vi cuoc hop G7 that bai
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

"Những quốc gia có mặt trong cuộc họp sáng nay đều nhận thức sâu sắc về chiến dịch che giấu thông tin mà Trung Quốc đã thực hiện nhằm làm chệch hướng các vấn đề toàn cầu" - Ngoại trưởng Mỹ nhận xét khi đề cập đến việc G7 không thể thông qua tuyên bố chung.

Ông Pompeo nói rằng đại dịch là "mục chương trình nghị sự cấp bách nhất" tại cuộc họp hôm 25/3.

Dẫu vậy CNN cho rằng, việc các lãnh đạo G7 không thể thông qua một tuyên bố chung thực tế là do bản tuyên bố này được Mỹ soạn thảo và sử dụng dịch bệnh COVID-19 với tên gọi khác "virus Vũ Hán" (virus Wu Han).

Do Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức đặt tên cho dịch bệnh này là COVID-19 nên việc tuyên bố chung nhắc đến từ ngữ mang tính nhạy cảm như vậy là điều phương Tây đặc biệt lưu ý. Trước hết nó là quan điểm áp đặt và đổ lỗi của Mỹ đối với các thành viên còn lại của khối về đại dịch bùng nổ tại Trung Quốc thời điểm này.

Phản ứng của Mỹ không cho thấy sự chung tay vì cộng đồng toàn cầu nói chung mà còn lôi kéo các đồng minh của mình để chỉ trích và đổ lỗi Trung Quốc - một hành động quá muộn màng.

CNN giải thích, do Mỹ giữ chức Chủ tịch liên minh quốc tế gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada - nên Washington chịu trách nhiệm viết dự thảo tuyên bố chung. Bản dự thảo được công bố đã không được chấp nhận và các quốc gia G7 còn lại đã đưa ra các tuyên bố riêng rẽ.

Một tuyên bố của Pháp về cuộc họp G7 đề cập đến "đại dịch COVID-19" khác với từ ngữ được sử dụng bởi tuyên bố của Mỹ là dấu hiệu cho thấy các khác biệt đầu tiên giữa các đồng minh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng cho biết các ngoại trưởng trong nhóm G7 đã nhất trí về những ưu tiên trong ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có nỗ lực bảo vệ nền kinh tế toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương, phát triển vaccine và cho phép những công dân bị mắc kẹt được về nhà một cách an toàn.

Sự phân biệt trong cách gọi về đại dịch toàn cầu này đã từng gây chỉ trích khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi với cụm từ "virus Trung Quốc". Cách gọi như vậy được cho là phân biệt chủng tộc.

Trên thực tế, sự lây lan kinh khủng của virus corona chủng mới cũng bắt đầu từ tâm lý chủ quan của một số quốc gia phương Tây.

Hiện nay Ý là tâm dịch lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc với 69.176 người mắc, 6.820 người tử vong và Mỹ đang xếp thứ 3 với 54.941 người mắc, 784 người tử vong.

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini, phản ứng ban đầu của EU đối với sự bùng phát mạnh mẽ của virus corona ở Ý là không đầy đủ và sự thiếu đoàn kết.

Ban đầu, EU đã đánh giá thấp virus này và đổ lỗi cho sự bùng phạt ở Ý là lỗ hổng hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Kết quả là, Brussels, nơi luôn rao giảng về sự đoàn kết của châu Âu đã không có bất cứ hành động nào khi đối mặt với cuộc khủng hoảng tác động đến toàn bộ khối.

Nhưng sau đó, EU nhận ra rằng chính họ cũng gặp phải các vấn đề tương tự. Như vậy hoặc hệ thống chăm sóc sức khỏe của tất cả có vấn đề hoặc họ đều đã cùng quá chủ quan.

"Thẳng thắn mà nói, Brussels không làm đủ. Ngay từ giây phút đầu tiên, Ý đã thực sự đơn độc chống lại virus. Nhiều người nói rằng tất cả là vì thói quen của người Ý, vì người Ý không tôn trọng các quy tắc. Đột nhiên, họ nhận ra tất cả các quốc gia khác đều bị ảnh hưởng như nhau" - cựu Ngoại trưởng Ý cho biết.

Ông Frattini cũng đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Nga với tình hình chống dịch COVID-19.

"Những gì Nga đã làm không thể so sánh với những gì các nước khác đã làm, kể cả Trung Quốc vì Trung Quốc cũng đã hỗ trợ một phần nhưng không thể so sánh với sự hỗ trợ của Nga" - ông Frattini nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 26/03/2020 17:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện