Mỹ đổ M2A2 đến khu vực thường xuyên đụng độ ở Syria

(Tin tức 24h) - Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa điều thêm nhiều xe chiến đấu M2A2 Bradley (IFV), xe quân sự đến đông bắc Syria.

Hình ảnh Mỹ tăng cường lực lượng đến Syria được ghi nhận hôm 18/9, trong đoàn xe quân sự với gần trăm chiếc, trong đó có nhiều xe chiến đấu M2A2, xe bọc thép chở quân cùng nhiều vũ khí hạng nặng.

Đại tá Wayne Marotto thuộc Lục quân Mỹ cho biết, việc triển khai những đơn vị xe IFV đến Al-Hasakah nhằm đảm bảo khả năng đối phó lâu dài với lực lượng khủng bố IS.

My do M2A2 den khu vuc thuong xuyen dung do o Syria
Mỹ đổ xe chiến đấu M2A2 đến đông bắc Syria.

"Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống IS (CJTF-OIR) có kế hoạch triển khai lâu dài các vũ khí bộ binh cơ giới đến Syria để đảm bảo khả năng an ninh cho lực lượng Mỹ tại đây và có thể đánh bại hoàn toàn lực lượng khủng bố", Đại tá Marotto cho biết.

Mục đích Mỹ triển khai thêm lực lượng đến Al-Hasakah đã được nói rõ nhưng điều đặc biệt là khu vực đoàn xe quân sự Mỹ đóng quân lại gần nơi thường xuyên xảy ra những vụ đụng độ với lực lượng tuần tra Nga và cũng là nơi có nhiều mỏ dầu hàng đầu tại Syria.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), lực lượng Mỹ vừa được điều thêm đến Syria được tập trung tại căn cứ của họ ở khu vực Istrahat Wazir của Tỉnh Al-Hasakah.

Việc Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự tại Syria được cho là nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Đáng chú ý hơn là sự chuyển quân của quân đội Mỹ tại khu vực này ở quy mô như vậy cũng có thể đặt ra khả năng Mỹ muốn lập cơ sở quân sự mới, có thể nằm ngay trong vùng lãnh thổ do quân đội Nga và Syria kiểm soát.

Đây cũng là nguy cơ khiến các cuộc xung đột giữa Mỹ với lực lượng quân sự Nga – Syria có thể bùng nổ. Bên cạnh đó, tỉnh Al-Hasakah và các tỉnh  Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí.

Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố IS. Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

Phía Nga và Syria gần đây đã cáo buộc hoạt động của quân đội Mỹ tại trại tị nạn Rukban gồm huấn luyện phiến quân ở Syria để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của nước này.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư của Nga Oleg Goralev cho biết, hãng chục chiến binh đối lập đầu hàng chính quyền Syria đã khai nhận được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong khu vực.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 20/09/2020 14:01

Sự Kiện