Mỹ dọa áp thuế nặng, Nga sẵn sàng giảm sản lượng dầu?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế cao đối với dầu của Nga và Saudi Arabia, Bloomberg cho rằng, Nga sẽ giảm sản lượng dầu.

Trong cuộc họp nhóm OPEC+ ngày 6 tháng 3 đã không thể thỏa thuận được việc thay đổi các tham số giảm sản lượng khai thác dầu, hoặc tiếp tục gia hạn thỏa thuận.

Do đó, kể từ ngày 1 tháng 4 đến nay, những hạn chế về sản lượng khai thác ở các nước tham gia liên minh trước đó đã được dỡ bỏ. Điều này gây ra biến động trên thị trường dầu mỏ thế giới với việc giá dầu giảm mạnh, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy giảm nghiêm trọng do đại dịch coronavirus.

Tổng thống Nga đã nêu ra những nguyên nhân khiến giá dầu sụt giảm, đó là dịch bệnh COVID-19, việc Saudi Arabia rút khỏi thỏa thuận của nhóm OPEC+, tăng sản lượng khai thác của nước này và thông báo sẵn sàng bán hạ giá dầu.

Đồng thời, Tổng thống Putin và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói rằng thị trường dầu mỏ đòi hỏi phải cùng nhau hành động, điều mà các công ty dầu của Nga sẵn sàng thực hiện, song chỉ với điều kiện nhóm OPEC+ và các nhà sản xuất dầu lớn như Hoa Kỳ cũng tham gia.

Theo Tổng thống Nga, tất cả các nước nói trên có thể cùng nhau giảm sản lượng khai thác tới mức mười triệu thùng mỗi ngày so với mức trước khi xảy ra khủng hoảng vào quý I, người đứng đầu nhà nước Nga cho biết.

Hiện nay, về chính thức thì chưa có tin tức gì về thỏa thuận mới. Hôm 04/4, Saudi Arabia lên tiếng kêu gọi các nước tham gia nhóm OPEC+ và các nước khác nhóm họp khẩn cấp "nhằm đạt được một thỏa thuận bình đẳng và khôi phục trạng thái cân bằng trên thị trường dầu mỏ".

My doa ap thue nang, Nga san sang giam san luong dau?
Nga-Mỹ-Saudi Arabia đang tìm mọi cách để giảm sản lượng, nâng giá dầu

Trước đây, ông Trump đã từng nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có thể thỏa thuận giảm sản lượng khai thác xuống 10 hoặc thậm chí 15 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó, như nhà lãnh đạo nước này nhấn mạnh, bản thân Mỹ lại không có ý định giảm sản lượng khai thác.

Theo giới truyền thông Mỹ hôm 06/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp mức thuế “rất đáng kể” đánh vào dầu mỏ nếu giá dầu vẫn còn ở mức thấp như hiện nay. Đồng thời, ông Trump khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẽ không mua dầu nước ngoài.

“Nếu giá dầu vẫn ở mức như hiện nay. Nếu họ (Nga và Saudi Arabia) không thỏa thuận được với nhau, tôi sẽ áp dụng mức thuế, một mức thuế rất đáng kể. Bởi vì chúng ta hiện nay độc lập được. Chúng ta có nguồn dầu của mình” - người đứng đầu Nhà Trắng nói với các nhà báo.

Trong bối cảnh đó, hãng Bloomberg tham chiếu các nguồn tin riêng cho biết, Nga sẵn sàng giảm sản lượng dầu một triệu thùng mỗi ngày, nếu Hoa Kỳ tham gia thỏa thuận. Hơn nữa, Nga có thể sẽ giảm tới 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Tuy nhiên, Điện Kremlin không thích một kịch bản như vậy, mà nó chỉ là phương án cuối cùng, một nguồn tin khác của Bloomberg cho biết.

Hãng tin Mỹ nói rõ rằng, việc Nga giảm một triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ bằng khoảng 10% sản lượng trung bình hàng ngày khắp cả nước. Vào tháng 3, sản lượng khai thác của Nga đã đạt 11,294 triệu thùng mỗi ngày.

Bloomberg lưu ý, một liên minh rộng lớn hơn bao gồm các nhà sản xuất dầu (như OPEC+) có thể yêu cầu giảm sản lượng lớn hơn. Nếu xét trên bình diện này, sản lượng dầu cần cắt giảm trên thế giới sẽ vào khoảng từ 10 đến 15 triệu thùng là mức hợp lý nhất.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 06/04/2020 13:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện