Mỹ dội bom phốt pho xuống làng Baghouz, SAA tổn thất lớn

(Tin tức 24h) - Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã ném bom có chứa chất cấm phốt pho trắng xuống làng Baghouz.

Vũ khí cấm

Mới đây, Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã ném bom có chứa chất cấm phốt pho trắng xuống căn cứ cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria.

Almasdar News còn cung cấp một đoạn video được cho là ghi lại cảnh Mỹ ném phốt pho trắng xuống các vị trị IS trong làng Baghouz.

Trước đó, Nga và Syria nhiều lần tố cáo Mỹ ném bom chứa chất phốt pho trắng tại Syria. Lần gần đây nhất là vào giữa tháng 10/2018.

Cụ thể, Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom photpho trắng - một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế, tiến hành một vụ tấn công tại thành phố Hadjin ở vùng ngoại ô phía Đông Nam thành phố Deir Ezzor. Nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền những bức hình về vụ tấn công này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Alexey Kondratyev khi đó đã cảnh báo rằng, một khi chứng minh được liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu sử dụng phốt pho trắng ở Syria thì Mỹ phải chịu trách nhiệm.

"Phốt pho trắng bị cấm sử dụng, đặc biệt là nếu nó có thể ảnh hưởng tới các khu dân cư, theo luật quốc tế. Điều đó có nghĩa là khi dữ liệu về việc sử dụng phốt pho trắng được xác định thì Mỹ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình", ông Kondratyev nói.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, hành động này của liên minh quân sự Mỹ đã phạm vào tội ác chiến tranh và tội ác chống lại người dân Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ phủ nhận tất cả cáo buộc và khẳng định, mọi vũ khí Liên quân chống IS đều không thuộc danh mục những vũ khí cấm.

Phốt pho trắng (WP) là chất hóa học có khả năng gây cháy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, chủ yếu được nhồi vào các loại bom cháy, bom khói với mục đích tạo ra các màn khói hoặc gây sát thương, tiêu diệt sinh lực của đối phương. Phốt pho trắng được coi là loại vũ khí hóa học và cũng là một chất cấm.

Điểm nóng tây bắc Syria: SAA thiệt quân

Tại chiến trường Syria, phiến quân thánh chiến đã triển khai 3 đợt tấn công, cố gắng thâm nhập vào tuyến phòng thủ của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở tây bắc Syria.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, phiến quân thánh chiến đã cố gắng tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria từ phía nam Sukeek, vùng nông thôn Idlib.

Tuy nhiên, mọi cố gắng xâm nhập của phiến quân đã trở thành bi kịch khi mà quân đội Syria kịp phát hiện ra âm mưu. Lập tức, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã trở thành mục tiêu của hỏa lực SAA.

Nguồn tin quân sự ở Hama nói với Al-Masdar rằng, Quân đội Ả Rập Syria đã tìm cách tiêu diệt hầu hết các phiến quân thánh chiến sau khi chúng bỏ chạy về phía Sukeek.

Cùng lúc đó, một đơn vị của SAA ở mặt trận phía bắc Hama đã triển khai một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân đang di chuyển gần thị trấn Al-Latamnah, tiêu diệt một số xe bọc thép.

My doi bom phot pho xuong lang Baghouz, SAA ton that lon
Quân đội Syria tại chiến trường Hama

Al-Masdar News đánh giá, hiện tại chiến trường tây bắc Syria đã trở thành chiến trường khốc liệt nhất ở Syria. Một lượng lớn binh sĩ Quân đội Ả Rập Syria đã thiệt mạng tại đây.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, chỉ tính riêng ngày 4/3, hơn 30 binh sĩ SAA đã thiệt mạng trên khắp chiến trường Tây Bắc Syria. Nguồn tin cho biết, phần lớn thương vong của SAA đến từ vùng nông thôn phía bắc Hama.

Trong số hơn 30 người thiệt mạng ở tây bắc Syria, ít nhất 20 binh sĩ đã thiệt mạng trong trận chiến khốc liệt với phiến quân thánh chiến ở miền bắc Hama.

Các thương vong còn lại của Quân đội Ả Rập Syria đến từ vùng nông thôn phía bắc của Tỉnh Latakia.

Hồng Anh

Thứ Ba, 05/03/2019 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện