Mỹ đối diện nạn thất nghiệp tệ nhất trong 100 năm qua

(Tin tức 24h) - Giới chuyên gia đã đưa ra dự báo cực kỳ ảm đạm về thị trường lao động ở Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp nặng nề nhất trong 100 năm.

Hoa Kỳ đang đối mặt với sự gia tăng mạnh nhất về thất nghiệp kể từ thời Đại suy thoái, đó có thể là tình trạng thất nghiệp tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. Đó là ý kiến do các chuyên gia và nhà phân tích nêu trên Bloomberg Economics, công bố hôm 01/6.

Vào ngày 5 tháng 6, Bộ Lao động Hoa Kỳ dự kiến ​sẽ сông bố bản báo cáo về thất nghiệp ở Mỹ. Trong dự đoán của mình, các nhà kinh tế của Bộ này cho biết rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng 19,6%, đây là chỉ số cao nhất trong vòng 100 năm lại đây. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 chỉ ở mức 14,7%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chờ đợi là theo kết quả của cả năm, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm và dừng ở mức 10%, nhờ sự phục hồi kinh tế sau khi đã khống chế được đại dịch coronavirus (COVID-19).

Trước đó, đã có những thông báo của các chuyên gia phân tích về sự sụp đổ nghiêm trọng trên thị trường lao động châu Âu. Chẳng hạn như ở Đức, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng hơn so với toàn bộ thời kỳ khủng hoảng tài chính những năm 2008-2009.

Theo đánh giá của Tập đoàn Tư vấn Boston (Boston Consulting Group), trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng tới, 1/6 cư dân thì có thể bị mất việc do hậu quả đại dịch coronavirus. Mất mát thu nhập lao động sẽ là 3,4 nghìn tỷ USD, còn tỷ lệ thất nghiệp là 17%.

My doi dien nan that nghiep te nhat trong 100 nam qua
Người vô gia cư trên đường phố San Francisco – Hoa Kỳ

Các báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cũng chỉ rõ, trong số những người mất việc do khủng hoảng, một tỷ lệ rất lớn là người Mỹ có thu nhập thấp và họ là những người Mỹ bị thiệt hại nhiều nhất do thất nghiệp.

Business Insider dẫn cáo cáo của FED cho biết, khảo sát số liệu những tháng trước đã cho thấy, khoảng 40% số người làm việc trong tháng 2 từ các gia đình có tổng thu nhập dưới 40 nghìn dollars, trong tháng 3 họ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, cũng có tới 23% số người trưởng thành báo cáo thu nhập sút giảm do bị sa thải hoặc giảm giờ làm việc trong tháng 3. Do đó, chỉ 64% những người mất việc hoặc phải đối mặt với việc giảm giờ làm việc trong tháng 4, có thể thanh toán đầy đủ các hóa đơn của họ.

Cho đến giữa tháng 5, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã đưa ra dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần đầu tháng 5. Theo đó, có tới 2,98 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin hỗ trợ nhà nước. Như vậy, chỉ trong hai tháng 4 và 5, đã có 36,5 triệu người Mỹ đã chính thức nộp đơn xin trợ cấp.

Mặc dù các chuyên gia dự báo thị trường lao động sẽ có khởi sắc vào cuối năm khi con số thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống chỉ còn 10% nhưng điều đó phụ thuộc rất lớn vào tiến trình đối phó với địch dịch coronavirus ở Mỹ.

Mặc dù các chỉ số đã bắt đầu giảm nhưng thực tế là Mỹ hiện nay vẫn đứng đầu thế giới số lượng người nhiễm bệnh cao nhất (1,85 triệu) và số người thiệt mạng cao nhất (gần 107 nghìn). Các con số này đều ở mức gần 1/3 tổng số người lây nhiễm và tử vong của thế giới.

Nếu trong vòng quý 3, Mỹ có thể khống chế được đại dịch COVID-19, dỡ bỏ các lệnh phong tỏa trên đất nước thì thị trường lao động mới có sự khởi sắc, còn nếu tình hình coronavirus vẫn diễn biến phức tạp, con số thất nghiệp ở Mỹ sẽ chỉ có gia tăng chứ không giảm.

Nhật Nam

Thứ Ba, 02/06/2020 13:33

Sự Kiện