Mỹ đối phó biểu tình: Đặc nhiệm có làm nên chuyện?

(Tin tức 24h) - Lực lượng này nhằm đối phó những phần tử cực đoan chống chính phủ, gây ra tình trạng bạo lực trong nhiều cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 26/6 đã ra lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm để đấu tranh với làn sóng mà ông gọi là “những phần tử cực đoan chống chính phủ” gây ra tình trạng bạo lực giữa lúc những cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát làm rung chuyển nước Mỹ.

Trong một thông báo gửi lực lượng thực thi pháp luật và các công tố viên được Bộ Tư pháp Mỹ công bố, Bộ trưởng Barr nhấn mạnh các phần tử cực đoan đã “dính líu tới những hành động bạo lực không thể bào chữa với ý đồ phá hoại trật tự công cộng”, trong đó có hành vi tấn công cảnh sát, hủy hoại tài sản và đe dọa những người dân vô tội.

Ông Barr cho rằng các phần tử cực đoan “tuyên bố hàng loạt hệ tư tưởng khác nhau. Một số phần tử làm ra vẻ tuyên bố một thông điệp về tự do và tiến bộ, song trên thực tế, chúng là các lực lượng vô chính phủ, phá hoại và áp bức”.

My doi pho bieu tinh: Dac nhiem co lam nen chuyen?
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chật vật đối phó với biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nêu rõ phong trào chống chính phủ được biết đến với tên gọi “boogaloo”, cũng như phong trào Antifa cánh tả, nằm trong số các lực lượng gây ra “những mối đe dọa không ngừng về tình trạng vô luật pháp”.

Theo Bộ trưởng Barr, lực lượng đặc nhiệm mới sẽ do 2 luật sư Mỹ, đến từ bang Texas và New Jersey, lãnh đạo.

Lực lượng này cũng sẽ bao gồm các thành viên của những cơ quan thực thi pháp luật khác nhau, song sẽ “dựa rất nhiều vào năng lực của Cục Điều tra Liên bang (FBI)”.

Chưa biết hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm đối phó với các phần tử cực đoan chống chính phủ Mỹ ra sao nhưng trước đó cách sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình trên đất Mỹ đã thất bại, thậm chí còn làm lan rộng bất ổn trên toàn nước Mỹ.

Sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, biểu tình bạo loạn nổ ra khắp nước Mỹ để đòi công bằng cho Floyd và cộng đồng da màu. Cảnh sát Mỹ đã dùng đến hơi cay, đạn không gây chết người cùng nhiều phương tiện khác để trấn áp người biểu tình. Một số trường hợp còn dùng xe cảnh sát xua đuổi đám đông biểu tình.

Một số thành phố ở Mỹ rơi vào tình trạng cướp phá tràn lan, trong khi ở một số nơi, lực lượng cảnh sát bị chỉ trích vì sử dụng vũ lực quá mức.

Không dừng ở đó, có thời điểm Tổng thống Donald Trump còn đe dọa sử dụng sức mạnh quân sự và thúc giục các bang trao quyền cho cảnh sát để trấn áp biểu tình bạo lực.

Ông Trump dùng những từ ngữ mạnh như "thấp hèn và thất bại", "cướp bóc và vô chính phủ" để mô tả về phong trào biểu tình, cáo buộc phong trào chống phát xít Antifa đứng sau giật dây, tuyên bố sẽ liệt nhóm này vào danh sách khủng bố. Ông khẳng định mình là tổng thống của "luật pháp và trật tự", thậm chí đe dọa sẽ triển khai lực lượng quân đội tới các bang để trấn áp biểu tình.

Cách ứng phó biểu tình và bạo loạn của Tổng thống Trump bị không ít ý kiến đánh giá là yếu kém, thậm chí còn thúc đẩy các nhà tài trợ trao thêm sự ủng hộ đối với đối thủ chính trị - ứng viên Dân chủ Joe Biden.

An Nhiên

Chủ Nhật, 28/06/2020 07:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện