Mỹ đón kịch bản xấu hơn vụ George Floyd

(Tin tức 24h) - Người Mỹ đang đồng lòng, trong khi ông Trump chưa từ bỏ ý định sử dụng quân đội để trấn áp biểu tình.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở 50 bang của Mỹ và chưa có dấu hiệu dừng lại sau vụ người đàn ông da màu tên George Floyd bị 4 cảnh sát Mỹ trấn áp bằng phương pháp ghì đầu gối vào cổ.  Sở cảnh sát Thủ đô Washington dự đoán một cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ diễn ra trong ngày 6/6, được cho " là một trong những cuộc biểu tình quy mô lớn nhất tại thủ đô từ trước đến nay".

My don kich ban xau hon vu George Floyd
Người biểu tình tập trung tại một cuộc họp báo ở Brooklyn, New York.

Truyền thông Mỹ ước tính đến nay đã có ít nhất 430 thị trấn và thành phố, trong đó có thủ đô Washington, chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình. Cùng với đó, các lễ tưởng niệm đã diễn ra.

Làn sóng chỉ trích các biện pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người được Tổng thống Mỹ giao trọng trách phối hợp phản ứng với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đối phó với biểu tình vẫn diễn ra.

Ông Scott Michelman - Giám đốc pháp lý của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cáo buộc hành động tấn công vô cớ, vi hiến của tổng thống và chính quyền nhằm vào người biểu tình chỉ vì họ có quan điểm khác biệt đã làm đảo lộn trật tự hiến pháp quốc gia.

Truyền thông Mỹ thống kê, những vũ khí như đạn cao su, lựu đạn gây choáng hay hơi cay dù được gọi là phi sát thương nhưng cũng có thể gây nguy hiểm đáng kể. Cả ba loại vũ khí tiêu chuẩn dùng để kiểm soát đám đông nói trên đang được cảnh sát Mỹ sử dụng để đối phó với người biểu tình, kể cả lực lượng báo chí. Trong một số trường hợp, vũ khí này có thể gây chết người hoặc gây tàn tật vĩnh viễn.

Bà Rohini Haar, Bác sĩ cấp cứu nghiên cứu về ảnh hưởng của vũ khí kiểm soát đám đông, nói: “Những vũ khí này thường chỉ được sử dụng làm biện pháp cuối cùng nếu tình trạng bạo lực thực sự không thể kiểm soát nổi và đe dọa an toàn công cộng. Nếu không tới mức đó thì không thể biện minh cho việc sử dụng các vũ khí này chống dân thường không có vũ khí”.

My don kich ban xau hon vu George Floyd
Cảnh sát Mỹ bị chỉ trích sử dụng vũ khí phi sát thương đặc biệt nhằm vào người biểu tình.

Cùng với biểu tình, tuần hành về vụ George Floyd, nhiều lực lượng chính trị tại Mỹ - nhất là đảng Dân chủ, cũng lên tiếng kêu gọi thực thi các cải cách trong hệ thống thực thi pháp luật, nhất là cảnh sát.

Trong khi đó, tại thành phố New York, đám đông biểu tình không chịu giải tán kể cả khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào lúc 20h khiến nhiều người bị bắt. Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến 8/6, ngày thành phố dự định mở lại một phần hoạt động.

Biểu tình đã nổ ra ở Mỹ hơn 10 ngày qua. Hàng rào xung quanh Nhà Trắng đang được mở rộng từng giờ, lực lượng an ninh được trang bị vũ trang, lính bắn tỉa và binh sĩ có mặt khắp nơi. 72 giờ kể từ sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh với người biểu tình ở Quảng trường Lafayette, thủ đô Washington, Nhà Trắng trở thành một pháo đài đúng nghĩa.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh, Tổng thống Donald Trump không liên quan đến quyết định tăng cường an ninh hay tăng hàng rào an ninh ở vòng ngoài Nhà Trắng.

Trong khi biểu tình diễn ra ở Mỹ, nhiều quốc gia trên thế giới cũng ghi nhận biểu tình. Canada là một ví dụ. Thủ tướng Canada  Justin Trudeau hôm 5/6 cũng quỳ gối cùng người biểu tình trước quốc hội nước này nhằm phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát.

My don kich ban xau hon vu George Floyd
Thủ tướng Canada cũng quỳ gối trước người biểu tình.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cầm một chiếc áo phông in dòng chữ "Black Lives Matter" (Mạng sống người da màu cũng quan trọng), đeo khẩu trang và hô hào những câu khẩu hiệu cùng đám đông hàng nghìn người, trải dài qua nhiều tòa nhà đến cả đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Ottawa.

Sau đó, họ đứng im lặng trong 8 phút 46 giây. Đây là quãng thời gian mà viên cảnh sát Derek Chauvin đã ghì lên gáy George Floyd, khiến người đàn ông này liên tục kêu lên "Tôi không thể thở" trước khi chết.

Phản pháo trước các quan điểm chỉ trích lực lượng thực thi pháp luật Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nhấn mạnh, các biện pháp an ninh và sự hiện diện của quân đội quanh Nhà Trắng sẽ sớm được dỡ bỏ nhưng một số hàng rào mới dọc các lối vào phía Đông và phía Tây của Nhà Trắng vẫn được dựng lên nhằm chuẩn bị cho kịch bản hàng chục ngàn người biểu tình vào cuối tuần.

"Tại một số cuộc biểu tình, có những kẻ cực đoan đang kích động người biểu tình để theo đuổi mục đích riêng của mình. Chúng tôi có bằng chứng cho thấy nhiều nhóm cực đoan với những âm mưu chính trị khác nhau đã xúi giục và tham gia vào các hoạt động bạo lực. Bộ Tư pháp đang nỗ lực khôi phục trật tự ở Quận Columbia và trên toàn quốc." - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố có phần muốn hạ nhiệt tình hình, Thị trưởng Bill de Blasio khẳng định sẽ sớm tuyên bố hình thức kỷ luật đối với những cảnh sát vi phạm quy định, sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình hòa bình, sau khi có nhiều báo cáo tố cáo cảnh sát đã nặng tay khi giải tán những người vẫn còn trên đường phố sau giờ giới nghiêm.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 06/06/2020 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện