Mỹ đồng loạt tấn công trả đũa Iran

(Tin tức 24h) - Dù không chỉ đích danh nhóm nào tấn công vào căn cứ Camp Taji tối 11/3 nhưng Mỹ vẫn phát động không kích lực lượng thân Iran tại Iraq.

Cuộc không kích trả đũa của Mỹ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận với truyền thông ngày 12/3, Tổng thống Trump đã bật đèn xanh trả đũa chỉ 1 ngày sau khi các căn cứ có lính Mỹ ở Iraq bị tấn công.

My dong loat tan cong tra dua Iran
Binh sĩ Mỹ dập lửa do vụ tấn công gây ra.

Cuộc không kích của Mỹ đã khiến ít nhất 5 kho vũ khí của các lực lượng được Iran hậu thuẫn đã bị phá hủy trong đợt không kích sáng 13/3. "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống. Ông ấy đã cho tôi quyền để làm những gì chúng ta cần làm, phù hợp với chỉ thị của ông ấy.

Những cơ sở chứa vũ khí này bao gồm những nơi chứa vũ khí được sử dụng để nhắm vào binh lính Mỹ và liên quân. Các cuộc tấn công này mang tính tự vệ, tương xứng và trực tiếp đáp trả mối đe dọa từ các nhóm dân quân do Iran chống lưng", ông Mark Esper nói.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran khi đã nã 18 quả rocket Katyusha cỡ nòng 107mm từ một xe tải nhằm vào căn cứ Camp Taji của Mỹ ở phía bắc Baghdad.

Ngoài hai binh sĩ Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, vụ tấn công làm bị thương 14 thành viên của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu, bao gồm các quân nhân Mỹ, Anh, Ba Lan và một số nước khác.

"Chúng ta phải bắt kẻ thủ ác chịu trách nhiệm. Họ không thể nã đạn vào căn cứ của chúng ta, làm bị thương người Mỹ rồi bình an vô sự", ông Esper nói.

Ngay sau khi cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ diễn ra, Lực lượng dân quân Kata'ib Hezbollah trong một tuyên bố đã ca ngợi cuộc tấn công khiến hai binh sĩ Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, tuy nhiên lại không nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.

Thông tin trên được đưa ra trong một thông báo chính thức của Kata'ib Hezbollah hôm 12/3, theo như nhóm dân quân Shiite Iraq tuyên bố Quân đội Mỹ đã phải gánh lấy hậu quả khi đồn trú bất hợp pháp ở Iraq và ca ngợi nhóm dân quân (chưa rõ danh tính) đã thực hiện cuộc tấn công đêm 11/3.

Trước đó, Mỹ đã quy trách nhiệm cho Kata'ib Hezbollah trong vụ tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự ở Iraq hồi tháng 12 năm ngoái. Vụ tấn công khiến 1 người Mỹ thiệt mạng và dẫn tới việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran ngay sau đó, đẩy quan hệ Mỹ - Iran tới bờ vực chiến tranh.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 13/03/2020 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện