Mỹ gây sức ép với Trung Quốc, quyết thống nhất ASEAN

(Tin tức 24h) - Các quan chức Mỹ đang tìm kiếm sự đồng thuận trong ASEAN đối với việc giữ gìn trật tự an ninh trên Biển Đông.

Theo tiến sĩ De Castro (ĐH De La Salle, Philippines), Trung Quốc đang thực hiện việc hạn chế vai trò trung tâm của ASEAN theo nhiều hướng.

Một mặt Trung Quốc ngăn cản ASEAN trong việc khiến ASEAN phải tuân theo cách thức giải quyết các vấn đề an ninh của ASEAN bằng cách cản trở đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Mặt khác Trung Quốc còn vô hiệu hoá một cách hiệu quả ASEAN bằng cách tạo ra sự chia rẽ trong ASEAN qua việc chia nhỏ các nước thành viên để đối phó. Chiến lược này có tên gọi là cắt lát salami là một lý thuyết nổi tiếng của Mỹ.

Mỹ - Trung "so găng" quyền lực biển

“Chiến thuật này bao gồm việc mang lại cho mỗi nước có cùng tuyên bố chủ quyền một dự án phát triển chung như là một phương tiện giải quyết các tranh chấp Biển Đông”, tiến sĩ De Castro nói.

Theo tiến sĩ De Castro, đây là một thành tố quan trọng của sáng kiến ngoại giao “gác tranh chấp, cùng tranh chấp” của Trung Quốc với các nước có cùng tuyên bố chủ quyền về các vùng lãnh thổ đang tranh chấp trên biển, mà theo Trung Quốc lãnh thổ này thực sự thuộc về họ. Trung Quốc có khả năng áp dụng chiến thuật này khi thuyết phục Việt Nam và Philippines tham gia vào chương Chương trình thăm dò Hải dương chung (JMSU) ở Biển Đông.

Một dẫn chứng khác cho chiến thuật “chia để trị” của Trung Quốc đối với ASEAN là sự kiện diễn ra năm 2012, ở cuộc họp thường niên lần thứ 45 của ASEAN tại Phnom Penh (Campuchia). Đóng vai trò chủ tọa ASEAN, Campuchia đã tìm cách xoa dịu Bắc Kinh bằng cách cân nhắc lợi ích của mình và giảm thiểu việc quốc tế hoá tranh chấp Biển Đông. Do đó, lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, hội nghị bộ trưởng đã không thể đưa ra thông cáo chính thức.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/02/2016 14:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện